festivaltime

งานเทศกาล ประเพณี ประจำปีที่น่าท่องเที่ยวในเอเชีย

ญี่ปุ่น

  1. HANAMI Festival เทศกาลชมดอกซากุระบาน

เทศกาลชมดอกซากุระบาน ที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกว่า Hanami หรือ Cherry blossom ในทุกๆปีจะนี้มีการพยากรการเบ่งบานของดอกซากุระในสถานที่ต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้วางแผนกันล่วงหน้า ควรเช็คข้อมูลล่าสุดของปี 2022 ที่ ได้ถูกประกาศให้เป็นวันเริ่มต้นเทศกาลซึ่งเริ่มประกาศไปเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลอัพเดท แผนที่การบานของดอกซากุระ เพื่อวางแผนเที่ยว ได้ตลอดของเมืองใหญ่ๆได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น โตเกียว  โอซาก้า เกียวโต เป็นต้น การเบ่งบานของดอกซากุระในจุดที่น่าสนใจและสะดวกต่อการเดินทางโดยรถไฟของญี่ปุ่น เช่น

Shinjuku Gyoen ,Tokyo ; 23 มีนาคม-30 มีนาคม

Expo’70 Park , Osaka ; 28 มีนาคม-4 เมษายน

Chureito Pagoda , Fuji Five Lakes ; 16 มีนาคม-24 มีนาคม

Takato Castle Park, Nagano ; 5 เมษายน- 11 เมษายน

Nakoya ; 24 มีนาคม-2 เมษายน

Yokohama ; 25 มีนาคม- 5 เมษายน

ซึ่งช่วงเวลาจะเป็นเช่นนี้ในทุกๆปีอาจมีเปลี่ยนแปลงวันที่ที่ต่างกันในแต่ละปีแต่ช่วงเดือนนั้นจะค่อนข้างอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันของทุกปี

source ; jrailpass.com , jnto.go.jp

  1. Autumn foliage forecast in Japan

ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีหรือฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นที่มีความโดดเด่นคือ สีใบไม้จะค่อยๆเปลี่ยนจากสีเขียว เป็น สีเหลือง สีส้ม สีแดง ก่อนจะร่วงจากต้นจนหมด อวดความสวยงามให้แก่นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวญี่ปุ่น ได้ชื่นชมความงามกันประจำทุกปี โดยฤดูกาลนี้จะอยู่ในช่วง เดือนกันยายน – ธันวาคม ของทุกปี  มีการประเมินการเปลี่ยนสีของใบไม้ หรือที่เรียกว่า  Autumn foliage forecast in Japan ในแต่ละปีโดย นักท่องเที่ยวจะสามารถไปเที่ยวชมในสถานที่ต่างๆที่แนะนำ และคาดการณ์ไว้  ดูข้อมูลอัพเดทล่าสุด ซึ่งปกติในแต่ละปี ในช่วงเดือนกันยายน จะเริ่มเปลี่ยนสีที่ ฮอกไกโด จากนั้นจะเริ่มมีใบไม้เปลี่ยนสีตามมาด้วย พื้นที่เกาะทางภาคเหนือรวมถึง City Parkในโตเกียว และเมือง เกียวโตจะสวยงามที่สุดในช่วงเดือน ตุลาคมจนถึงธันวาคม ซึ่งแต่ละสถานที่ที่มีใบไม้เปลี่ยนสีของใบเมเปิ้ลMaple leaf จะมีระยะเวลารวมประมาณ 2 สัปดาห์-หนึ่งเดือน

ในเขตภูมิภาคพื้นที่ เมืองในจังหวัด หลักๆที่แนะนำ เช่น

ช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน :ฮอกไกโด > Sapporo

ช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน : Tokai>Fuji five lakes / Kansai> เกียวโต,โอซาก้า  / Kanto>โตเกียว/ shikoku>Kochi

ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน : Tohoku>Aomori,Fukushima /

ช่วงกลางเดือนธันวาคม : Kyushu>Nagasaki

เส้นทางแนะนำที่น่าเที่ยวคือเที่ยวกับเส้นทาง รถไฟโรแมนติก “Sagano Scenic Railway , Kyoto romantic train ” โดยจะเปิดให้บริการแค่ในช่วง 1 มีนาคม – 29 ธันวาคม ของทุกปีเท่านั้น โดยจะเปิดเฉพาะวัน พฤหัสบดี- วันอังคาร ของแต่ละสัปดาห์ในเวลา 9:00 น.-17:00 น. รถไฟจะออกทุกๆ 1 ชั่วโมง ซื้อตั๋วได้ที่จุดซื้อตั๋วของ Japan Rail ในเขตคันไซ ได้ทุกสถานีรถไฟ หรือซื้อได้ที่ Saga-Arashiyama Station ราคาตั๋วเริ่มที่ ผู้ใหญ่ 620 เยน ราคาตั๋วเด็ก 300 เยน

Thank you sources: jrailpass.com

  1. Sapporo snow festival หรือ Sapporo’s Yuki Matsuri

งานเทศกาลหิมะในฤดูหนาวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนกุมภาพันธ์ ที่เมืองซัปโปโร มีการประกวดและจัดแสดงโชว์ประติมากรรมการแกะสลักน้ำแข็ง ที่สวนโอโดริ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาท่องเที่ยวประจำทุกปี

จัดงานที่  สวนโอโดริ Odori

ใน แต่ละปี  งานจัดขึ้นที่ สวนโอโดริ Odori  การเดินทาง :นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานี Odori  และจัดที่ ซุซุกิโนะSusukino  การเดินทาง นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานี Susukino

จัดที่ ซึโดม Tsudome     การเดินทาง    นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานี Sakaemachi เดินต่ออีกประมาณ 15 นาที

ในปี2022 เนื่องจากสถานการณ์โรคละบาดโควิด 19 ดังนั้นตามแผนที่จะเปิดงานวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2022 ที่สวนโอโดริ Odori  Susukino Tsudome   จึงถูกยกเลิก และเปิดให้ชมผลงานในแพลตฟอร์มออนไลน์แทน โดยชมผ่าน online Sappolo snow festifal 2022

ดูข้อมูลการจัดงานได้ที่เว็บ snowfes.com

ไทย

ประเพณีลอยกระทงของไทย

ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และเพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคาซึ่งจะมีการจัดงานประจำทุกปีในแต่ภาคก็จะมีรุปแบบการจัดงานที่แตกต่างกันไปเช่นทางเชียงใหม่จะมีการลอยโคมไฟ หรือที่เรียกว่ายี่เป้ง ซึ่งจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวลอยโคมไฟขึ้นบนฟ้าและอฐิฐานขอพรเป็นจำนวนมากสถานที่มีเชื่อเสียงที่สำคัญคือประเพณียีเป็งสันทรายถวายพุทธบูชา ณ  ธุดงคสถานล้านนา  อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ,จังหวัดตากจะมีการลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวงโดยกระทงส่วนใหญ่ใช้กะลามะพร้าวโดยจะลอยเป็นสายในแม่น้ำปิง เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่  ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยวของ  ททท. 1672 ,ททท.สำนักงานเชียงใหม่ 053-248604

เชียงใหม่

งานลอยโคมยี่เป็ง ‘Yi Peng Festival ” ของจังหวัดเชียงใหม่จะจัดจัดที่ประตูท่าแพในเดือนพฤศจิกายนก่อนวันลอยกระทงของทุกปี  เวลาประมาณ 18:00 น.  และ ลอยกระทงในวันลอยกระทงตามปฏิทินของแต่ละปี ถัดจากวันลอยกระทงจะมีการแสดงจุดพลุดอกไม้ไฟในเวลาประมาณ 19:30-21:30 น. อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่  สอบถามข้อมูลการจัดงานลอยกระทงประจำปีเพิ่มเติมที่  ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยวของ  ททท. 1672 ,ททท.สำนักงานเชียงใหม่ 053-248604

จังหวัดสุโขทัย

“Sukhothai Loi Krathong and Candle Festival ” จัดงานในเดือน พฤศจิกายน ของทุกปี ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย มีพิธีลอยกระทงโดยมีนางนพมาศแต่งกายแบบโบราณชุดไทยสวยงามในวันลอยกระทงตามวันที่ของปฏิทิน เวลาประมาณ 20:00 น.  สอบถาม ททท. สุโขทัย โทร 0 5561 6228-9

จังหวัดตาก

“Loi Krathong Sai Festival ” จะมีการลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง  ในงานจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนทุกปี ที่เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี จังหวัดตาดโดยกระทงส่วนใหญ่ใช้กะลามะพร้าวโดยจะลอยเป็นสายในแม่น้ำปิง เป็นต้น สอบถาม ททท. ตาก โทร  055-514341-3

นอกจากนี้ยังสามารถร่วมงานประเพณีลอยกระทงที่จัดขึ้นทั่วประเทศไทย

เกาหลีใต้

Traditional Lantern Festival

งานจัดที่: คลองชองกเยชอน เริ่มมีตั้งแต่ปี 2009 เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงเนื่องจากมีโคมไฟจากประเทศอื่นๆมาร่วมแสดงผลงานด้วย นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้อีกแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยว โดยจะจัดขึ้นในวันศุกร์แรกจนถึงวันอาทิตย์ที่สามของเดือนพฤศจิกายน เป็นสีสันในฤดูใบไม้ร่วงที่จัดงานแสดงโคมไฟขึ้นเป็นประจำทุกปี

เวลาจัดแสดง: 17:00 น.-23:00 น.  (ปี 2022 งานเริ่มวันศุกร์ที่ 29 เมษายนยน-วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม โดยจะมีขบวนพาเรดโคมไฟในวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2022 เวลาค่ำ 1 ทุ่ม-3 ทุ่มครึ่ง

การเดินทาง: นั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน Seoul subway Line1 ลงสถานี Jonggak station ทางออก Exit 4 หรือ 5 แล้วเดินต่ออีก 3 นาที / Seoul subway Line2 ลงสถานี Euljiro 1-ga station ทางออก Exit 2 หรือ 3 แล้วเดินต่ออีก 5 นาที ชมการจัดงานแสดงได้ ตั้งแต่ Cheonggyecheon Plaza จนถึง  Supyogyo Bridge  ระยะทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร

Tags: No tags

Add a Comment

You must be logged in to post a comment