org.picseditor.blurbackground_202255125119707

ปลูกว่านมงคลที่มีความเชื่อว่าช่วยปกป้องคุ้มกันภัยอันตราย

6ต้นว่านมงคลปลูกไว้ในบ้านเพื่อให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดี มีความสดชื่นของใบไม้สีเขียวธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าเป็นว่านมงคล ที่จะช่วยปกป้องคุ้มกันภัยอันตราย ให้แก่ผู้ปลูกและคนในครอบครัว

1.ลิ้นมังกรแคระ หรือ หอกพระอินทร์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sansevieria trifasciata / Devil Tongue มีความเชื่อว่าช่วยคุ้มครองป้องกันอันตรายจากภายนอก ใบไม้เป็นกอเตี้ยสีเขียวเรียวอวบน้ำใบมีลายขาว ปลายใบไม้คล้ายรูปปลายหอกใบสลับซ้อนกันเป็นชั้นๆ ช่วยฟอกอากาศมลพิษได้ การขยายพันธ์ ปักชำใบ ตัดใบออกแล้วปักลงบนดิน เวลาปลูกเลือกต้นเล็กให้พอเหมาะกับกระถางเล็ก 1 ต้นพอนะคะ

2.ว่านกาบหอยแครง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tradescantia spathacea, the oyster plant คนโบราณสมัยนักรบโบราณเชื่อว่าหากได้อาบน้ำต้มใบกาบหอยจะช่วยให้แคล้วคลาดจากอันตราย ป้องกันภูติผีปีศาจ   ต้นแตกเป็นพุ่มมีกอแน่นเป็นว่านที่มีใบเรียกยาวซ้อนสลับกับเป็นชั้นใบเดี่ยว หนา ด้านหน้าใบมีสีเขียวด้านหลังใบสีม่วงอมแดง ยาวประมาณ20-30ซม. มีสรรพคุณทางยา แก้ร้อนใน บรรเทาอาการกรดไหลย้อน แก้อาเจียนเป็นเลือด ดังนั้นจึงมีคนนำมาต้มน้ำสมุนไพรเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้งได้ น้ำจะมีสีแดงม่วงน่าดื่ม

3.ว่านไชยมงคล (ว่านสอดทรัพย์/ว่านสอด/เศรษฐีสอดกอดทรัพย์) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Crinum spp. ตามความเชื่อว่า คุ้มกันภัยให้มีชัยชนะต่อสิ่งไม่ดีทั้งปวง ลักษณะใบไม้สีเขียวเรียวยาวใบสอดพันกันบิดเกรียวไปมา การขยายพันธ์ โดยใช้หัวว่านใต้ดิน

4.ว่านดาบพรรณราย หรือว่านกำแพง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Neomarica northiana มีความเชื่อว่าช่วยพัดขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีและตามความเชื่อคนโบราณว่า ป้องกันภัยจากศัตรู ป้องกันคุณไสยสิ่งเร้นลับอันตรายที่มองไม่เห็นได้ ลักษณะใบเดียวเรียงเป็นแผงคล้ายพัดยาวแบนปลายคล้ายรูปดาบ การขยายพันธ์ การแตกหน่อ

5.ว่านสเน่ห์จันทร์แดง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Homalomena rubescens (Roxb.) Kunth ตามความเชื่อว่า ให้คนในครอบครัวมีแต่คนรักใคร่ปรองดองแม้มีใครคิดมุ่งร้ายก็จะทำไม่สำเร็จต้องกลายมาเป็นคิดมีเมตาจิตต่อคนในครอบครัวแทน ลำต้นก้านใบมีสีแดงอมม่วงเข้ม ไม้พุ่มเตี้ยใบใหญ่รูปหัวใจโคนใบมนเว้าปลายแหลม (king of hearts) การขยายพันธ์ การแตกหน่อ

  1. ว่านนกคุ้ม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Kaempferia pulchra คนโบราณมีความเชื่อว่าหากปลูกไว้ จะช่วยคุ้มกันภัยอันตรายต่างๆให้ กับคนในครอบครัว มีใบเรียวสีเขียวและลวดลายบนใบไม้ตรงขอบใบและตรงกลางใบสีเทาอ่อน

Add a Comment

You must be logged in to post a comment