watbangkung-all

เส้นทางเที่ยววันเดียวใกล้กรุงเทพสมุทรสงครามดำเนินสะดวก

ทริปเที่ยว1วัน ใกล้กรุงเทพ เส้นทางเที่ยวดำเนินสะดวก-สมุทรสงคราม 2 ตลาดน้ำ 1 ตลาดบก ไหว้พระ 2 วัด

ทริปทำบุญ กิน เที่ยว ช้อป ที่ จ.สมุทรสงคราม – อ.ดำเนินสะดวก เริ่มเดินทางกันเลยค่ะ
7:00 น. เดินทางออกจาก กรุงเทพ ไป อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เพื่อไปเที่ยวตลาดน้ำ ดำเนินสะดวก (ไม่ควรไปถึงเกิน 10:30 น. ตลาดจะเริ่มทยอยปิดไม่ค่อยคึกคักแล้ว) เวลาเปิดตลาดน้ำดำเนินสะดวก : เปิดทุกวัน , เวลา 6 น.:00-12:00 น.

9:30-10:00 น. ถึง ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ยามเช้า หาอะไรกินทั้ง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ขนมหวาน ผลไม้จากสวนที่ชาวบ้านพายเรือมาขายกันอย่างคึกคัก ที่นี่สามารถ เช่าเรือหางยาว ล่องเรือชม สวน ริมคลองสองฝั่ง ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติ จะเยอะมาก

11:30 น. เดินทาง ไป แม่กลอง (อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ) แนะนำให้รับประทานอาหารกลางวันที่นี่ คือ ร้านอาหาร ครัวน้ำทิพย์ ริมคลอง ร้านอาหารจะอยู่ใต้สะพาน เป็นแพยื่นไปริมน้ำชมบรรยากาศ ริมน้ำด้วย ที่นี่ เป็นร้านอาหารทะเลสดๆ น้ำจิ้มรสแซ่บมาก เมนุแนะนำ กุ้งอบเกลือ ต้มยำปูไข่น้ำใส หมึกแดดเดียว กรรเชียงปูนึ่ง หรือหาข้อมูลดูรีวิวร้านอาหารอื่น ๆเพื่อใส่ไว้ในแพลนเที่ยวเส้นทางนี้ได้เพิ่มเติมเองได้เลยค่ะ

13:30 น. อิ่มแล้วเดินทางไปทำบุญ ไหว้พระพุทธรูปปางอุ้มบาตรพระประจำวันเกิดวันพุธเวลากลางวัน หลวงพ่อบ้านแหลม เป็นพระที่สร้างในสมัยเดียวกันกับหลวงพ่อโสธรกับหลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ สร้างในสมัยอยุธยาตอนต้น ประดิษฐานอยู่ที่วัดเพชรสุมทรวรมหาวิหาร ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม ซึ่ง เป็นพระอารามหลวง ซึ่งเล่าขานตามตำนานพระพุทธรูปห้าองค์อยู่บนแพลอยน้ำมาในแม่น้ำแม่กลองจาก เมืองทางทิศเหนือของจังหวัดสมุทรสาคร คือหลวงพ่อวัดบ้านแหลมหลวงพ่อโสธร หลวงพ่อโตวัดบางพลี หลวงพ่อวัดเขาตะเคราและหลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งชาวบ้านริมฝั่งน้ำที่ศรัทธาได้อัญเชิญไปประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถของวัด เพื่อสักการะบูชา

14:00 น. ไปเที่ยว ตลาด ร่มหุบ (ตลาดแม่กลอง ) ซึ่งจะมีเวลาเข้าออกจากสถานีแม่กลอง วันละ 8 รอบ ดังนี้ 06.20 น. 08.30 น. 09.00 น. 11.10 น. 11.30 น. 14.30 น. 15.30 น. และ 17.40 น.ก่อน เดินทางควรตรวจสอบจากเว็บไซต์ของ การรถไฟ อีกครั้งจะได้ไม่พลาดค่ะ ตลาดร่มหุบเป็นตลาดที่พ่อค้าแม่ค้าต้องคอยเก็บของและหุบร่มเพื่อเปิดทางให้ รถไฟผ่านเข้า-ออก ถ้าใครอยากเห็นวิถีชุมชน ตลาดแบบไม่มีที่ไหนเหมือนก็ลองไปลุ้นพ่อค้าแม่ค้าให้เก็บของที่วางขายตามรางรถไฟให้ทันกันที่นี่นะคะ แนะนำซื้ออาหารทะเลแห้งและสดเป็นของฝาหหรือนำกลับไปที่บ้านได้ที่ตลาดแห่งนี้ค่ะ ลองซื้อปลาทูแม่กลองนะคะอร่อยมาก เนื้อแน่นๆมัน ราคาในตลาดจะถูกและสดกว่าซื้อข้างนอกค่ะ มีเอกลักษณ์ ปลาทูแม่กลอง หน้างอ คอ หัก นั่นเอง

14:40 น. เดินทางไป ทำบุญต่อกันที่ วัด บางกุ้ง ต.บางกุ้ง อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม ไปดูโบราณสถานที่น่าทึ่ง คือ “ โบสถ์ปรกโพธิ์ “หลักฐานโบราณสถานที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่พระอุโบสถก่ออิฐถือปูนปัจจุบันถูกต้นไทรขึ้นปกคลุมทั้งหลังหน้าบันของพระอุโบสถมีปูนปั้นลวดลายพันธุ์พฤกษาประดับด้วยเครื่องถ้วยซึ่งเป็นลักษณะ เฉพาะของสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย พระอุโบสถที่ถูกต้นไทรปกคลุมเป็น 1 ใน unseen Thailand ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปขนาดใหญ่สมัยอยุธยาตอนปลาย สลักจากหินทรายแดง แสดงปางมารวิชัยชาวบ้านเรียกว่า “หลวงพ่อโบสถ์น้อย” ที่ฝาผนังของพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังรูปพระอดีตพุทธเจ้า และภาพพุทธประวัตินอกจากนี้ยังมีสระน้ำโบราณรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดความกว้างประมาณ ๕ เมตรความยาว ๗ เมตร ที่ขอบสระมีกำแพงเตี้ยกั้นและกรุด้วยอิฐถือปูนลักษณะสอบลงไป ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของพระอุโบสถกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนวัดบางกุ้งเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมพ.ศ. 2539 (source:Wikipedia)

16:30 น. เดินทาง ไปเที่ยวที่ ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา ซึ่งที่นี่นักท่องเที่ยวจะเยอะมาก ไปชมบรรยากาศตอนเย็นๆริมคลองที่เต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้าขายของกิน บนเรือที่มาจอดอยู่ริมคลอง ทั้งผลไม้ ขนมหวาน ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน อาหารปิ้ง ย่างต่างๆมากมายและร้านขายสินค้าทั้งแฮนด์เมด และของที่ระลึกจากตลาดน้ำอัมพวา นักท่องเที่ยวสามารถ เช่าเรือ ล่องชมบรรยากาศ ริมคลอง หรือชมหิ่งห้อยตอนกลางคืนได้ค่ะ ตลาดน้ำอัมวา : เวลาเปิด-ปิด วันศุกร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 14.00-21.00

19:00 น. เดินทางกลับกรุงเทพ หรือ เข้าพักที่ อัมพวา 1 คืน แล้วเดินทางกลับวันรุ่งขึ้นหากจองที่พักริมคลองอัมพวาได้ตอนเช้าจะมีใส่บาตรพระที่พายเรือมาบิณฑบาตรได้ด้วยนะคะ ถ้าโปรแกรมวันแรกเที่ยวไม่ทันสามารถ ปรับเปลี่ยนแผนไปเที่ยวต่อได้ในวันที่2 ตามความเหมาะสมของการเดินทางค่ะ
ขอให้เดินทางปลอดภัยเที่ยวให้สนุกนะคะทุกคน!

ค้นหาโรงแรมที่พักในอัมพวา สมุทรสงครามได้ที่นี่

Add a Comment

You must be logged in to post a comment