เก๊าท์ระวังกรดยูริกสูง

อาหารที่คนเป็นโรคเก๊าท์ต้องระวังมีกรดยูริกสูง

อาหารที่คนเป็นโรคเก๊าท์ต้องระวังมีกรดยูริกสูง

เก๊าท์อาการ ของคนที่ปวดตามข้อต่างๆของร่างกาย ข้ออักเสบบวมแดงโดยมักจะมีอาการแรกเริ่มที่ข้อหัวแม่เท้าก่อนจากนั้นเริ่มเป็นข้อเข่า ข้อเท้าบวมมากบางคนปวดจนแทบจะเดินไม่ได้ซึ่งพบได้บ่อย พฤติกรรมของคนที่เป็นเก๊าท์ จะพบว่าส่วนมากคือเป็นคนชอบกินอาหารที่มี กรดยูริกสูงเป็นประจำจึงทำให้เกิดการสะสมกรดตัวนี้ในร่างกายจำนวนมาก มานานจนตกผลึกอยู่ตามข้อต่างๆของร่างกายจนเกิดอาการบวมแดงนั่นเอง อาหารที่มีกรดยูริกสูงเช่น คนที่ชอบกินเครื่องในสัตว์ ดื่มเหล้า กินเนื้อสัตว์ปริมาณมากเป็นหลัก ต้องระวังหากมีภาวะกรดยูริกสูงมากโดยไม่พบแพทย์เพื่อรักษาให้ถูกวิธี อาจส่งผลกระทบต่อการเกิดโรคอื่นต่อได้เช่นโรคไต นิ่วในทางเดินปัสสาวะเนื่องจากมีผลึกขัดขวางการทำงานการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย อาจทำให้เกิดภาวะไตวายได้ดังนั้นหากเป็นมากควรไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

ต้องงดอาหารประเภทไหน?

กรดยูริกอยู่ในอาหารเกือบทุกอย่างเพียงแต่จะมากหรือน้อยจนมีผลต่อการอักเสบตามข้อมากหรือน้อยต่างกันไปซึ่ง อาหารต้องห้ามที่ไม่ควรเผลอกินมากที่สุดคือเครื่องในสัตว์และปีกไก่หรือสัตว์ปีก ยอดผักชะอม หน่อไม้ ปลาดุก เพราะจะเห็นการออกฤทธิ์ของกรดยูริกขึ้นสูงในกระแสเลือดในร่างกายได้เร็วมากข้อจะอักเสบแทบเดินไม่ได้ดังนั้นต้องระวังอาหารประเภทนี้เป็นพิเศษ ส่วนอาหารชนิดอื่นให้สังเกตตนเองว่าเมื่อกินไปแล้วมีอาการปวดมากน้อยแค่ไหนทนไหวไหม เช่นบางคนกินผัดผักยอดผัก หน่อไม้ อาจมีอาการปวดหนึบพอทนได้ก็กินได้ ดังนั้นควรรู้ไว้ว่าอาหารหรือเครื่องดื่มชนิดไหนมีกรดยูริกสูงควรงดหรือหลีกเลี่ยง หากชนิดไหนมีปริมาณระดับปานกลางหรือน้อย ก็กินได้แต่ต้องไม่มากควบคุมปริมาณให้น้อยเพราะอาจทำให้อาการปวดตามข้อกำเริบขึ้นได้ หากเรางดกินอาหารที่มีกรดยูริกสูงให้ได้อย่างน้อย 6เดือนถึงหนึ่งปี จะสังเกตได้ว่าอาการปวดจะลดลงมาก

คำเตือน

อาหารที่คนเป็นโรคเก๊าท์ต้องระวังมีกรดยูริกสูงและเครื่องดื่มที่มีกรดยูริกสูงควรจำกัดปริมาณการกินหรือหลีกเลี่ยง

เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ทุกชนิดโดยเฉพาะเบียร์

เครื่องในสัตว์

ปลาบางชนิดที่ไม่มีเกร็ด โดยเฉพาะปลาทะเลต่างๆ คือกลุ่มอาหารทะเล ปลาซาดีน ปลาหิมะ หอยจากทะเล ปลากะตัก(ถ้าเป็นหนักมากควรงดปลากระป๋อง น้ำปลาจากปลากะตักไปสักพักก่อน) ปลาดุก หอยกาบ

เนื้อไก่งวง เบค่อน พวกเนื้อที่มีสีแดงเข้ม

ผักบางชนิดเช่น ผักขม หน่อไม้ฝรั่ง ยอดผักต่างๆ ผักชะอม หน่อไม้

ขนมหรือลูกอมที่หวานจัด หรือผลไม้ที่มีรสหวานจัด

ชนิดอาหารที่ควรกินน้อยๆ

อาหารเครื่องดื่มที่มีกรดยูริกปานกลางควรกินในปริมาณน้อย

เนื้อไก่

หมู

หอยนางรม

กุ้ง

ปู

เห็ดหอม

กะหล่ำดอก

ถั่วลันเตา

ถั่วแดง

แนะนำเพิ่มเติม

Let’s Eat healthy food!

Info source: arthritis.org, mayoclinic, healthline, medicinenet, medicalnewstoday

ดื่มกาแฟ กินวิตามินซี500mg ได้  รวมทั้งอาหารชนิดอื่นๆกินได้ นอกเหนือจากรายการที่มีปริมาณกรดยูริกสูง   โดยให้สังเกตุอาการปวดข้อของตนเองควบคู่ไปด้วยหากกินแล้วไม่มีอาการกำเริบนั่นหมายความว่าเรากินได้เพราะขึ้นอยู่กับปริมาณกรดยูริกที่สะสมอยู่ในร่างกายของแต่ละคน

Comments are closed.