gift-photo-620-bear

ให้ของขวัญสื่อความหมายดีๆแทนความรู้สึก

การสื่อความหมายของของขวัญ

ของขวัญ มีความหมายรวมถึงสิ่งของที่ให้กันในเวลาต่างๆ เพื่ออัธยาศัยไมตรี สิ่งของที่นำไปให้แก่ผู้ที่รักและนับถือ ของที่ผู้น้อยนำไปให้ผู้ใหญ่ เพื่อแสดงความคารวะในบางโอกาส เช่น ของขวัญปีใหม่ ของขวัญวันเกิด ของขวัญในโอกาสรับตำแหน่งใหม่ ของขวัญวันเกษียณอายุราชการ เป็นต้น และเมื่อผู้ได้รับของขวัญ หรือของกำนัล หรือของไหว้แล้วจะมีของตอบแทนให้ผู้มาช่วยงานหรือผู้นำมามอบให้ เรียกว่า ของขวัญตอบแทนหรือ ของชำร่วย เช่น งานแต่งงาน งานศพ งานเกษียนอายุราชการ วันปีใหม่ งานวันเกิด วันจัดงานรับตำแหน่งใหม่ เป็นต้น

การสื่อความหมายของของขวัญแต่ละอย่าง

ของขวัญแต่ละชนิดที่เรานำมามอบให้กันและกัน หรือแลกเปลี่ยนกันตามเทศกาลต่างๆ ล้วนมีความหมายแตกต่างกันไปในแต่ละชิ้นที่มอบให้กันซึ่งเป็นแนวคิดความเชื่อที่แต่ละท่านจะให้ความหมายในของขวัญชิ้นนั้น ซึ่งตัวอย่างของของขวัญที่จะสื่อความหมายต่างๆดังนี้

Doll
babygift
01

ตุ๊กตา 

เป็นของขวัญยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตารูปคน สัตว์ หรือสิ่งของต่าง ๆ สื่อความหมายถึงความรักที่ปนมากับความเอ็นดูและอบอุ่นอ่อนโยน  ผู้มอบของขวัญให้  คุณเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี ขี้อ้อนนิดๆ ใจดีมีเมตตา น้ำใจดี อ่อนโยน อ่อนหวาน (เปรียบเหมือนคุณเล่นบทคุณแม่ที่ดูแลลูก) ช่างฝันและอ่อนไหว  ผู้รับของขวัญ แสดงว่าคุณจะรู้สึกว่ามีคนรักและห่วงใย เมื่อใดคุณมีความทุกข์ ความไม่สบายใจคนให้จะมาปลอบโยนคุณเสมอ

flower
gift-photo-flower-350
02

ดอกไม้ 

เป็นการแสดงถึงความรู้สึกที่หวานซึ้งและร้อนแรง ต่างกับต้นไม้ตรงที่สวยอยู่ไม่ทนก็ร่วงโรย จะบอกถึงอารมณ์ที่วูบวาบ อ่อนไหวแบบสายฟ้าฟาด ผู้มอบของขวัญให้  แสดงว่าคุณเป็นคนชอบเรื่องรักใคร่ โรแมนติก อารมณ์วูบวาบ อ่อนไหวง่ายอาจตกหลุมรักง่ายและหน่ายเร็ว ขยันและ Active รสนิยมดี เข้าสังคมเก่ง ใจร้อน ดอกไม้ที่ให้หมายถึง ความรู้สึกรักร้อยเปอร์เซนต์ไม่มีตกหล่นเป็นความรู้สึกดีๆ ที่มีอยู่เต็มล้น ผู้รับของขวัญ  แสดงว่าคนให้มีความรู้สึกดีๆ ที่จะให้เต็มปรี่ สุดแล้วแต่ผู้รับจะคิดอย่างไรก็ได้ไม่หวังได้รับสิ่งตอบแทน คุณเป็นคนพิเศษสำหรับผู้ให้เสมอ

plant
gift--photo-350-tree
03

ต้นไม้ หรือไม้ประดับ

 เป็นความสัมพันธ์ระหว่างคุณและผู้รับเพื่อแตกหน่อเติมใบต่อไป  ผู้มอบของขวัญให้   แสดงว่าคุณเป็นคนสุภาพ อ่อนโยน ติดดิน รักธรรมชาติ คุณอยากเป็นคนดูแล เอาใจ อ่อนน้อม โรแมนติค เรียบร้อย จริงจังและทุ่มเทมาก  ผู้รับของขวัญ  แสดงว่า คุณจะรู้ถึงความรู้สึกจริงใจมั่นคง และอยากให้ความสัมพันธ์นั้นเติบโต งอกงามเหมือนต้นไม้ ผู้ให้พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อคุณ ผู้ให้จะเป็นคนหัวโบราณ จริงจัง มั่นคง อบอุ่น น่ารัก แม้จะจืดไปนิดๆ

music
gift-photo-cd-350
04

ดนตรี 

ไม่ว่าจะเป็นเทปเพลง แผ่น CD เครื่องดนตรีทั้งหลาย หมายถึง จิตใจที่อยากส่งมาให้ ผู้มอบของขวัญให้   แสดงว่า คุณอยากให้ผู้รับ รู้สึกถึงความรู้สึกในจิตใจ ที่ไม่อาจบอกได้ แต่เป็นความรู้สึกที่แสนดี โรแมนติค หวานแหวว แถมขี้อายนิดๆ ผู้รับของขวัญ เทปเพลง หรือแผ่น CD ที่เป็นเพลงรักแสดงว่าคุณกำลังถูกบอกรัก และผู้ให้เป็นคนน่ารักอบอุ่น Sensitive อ่อนโยน ช่างฝันและกำลังรอคำตอบอยู่ด้วย

cloth
gift-cloth-photo-350
05

เสื้อผ้า 

ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระโปรง กางเกง แสดงให้รู้ถึงความรู้สึก แสนพิเศษที่ลึกลงไป ผู้มอบของขวัญให้ แสดงว่าคุณต้องการดูแลและห่วงใยคนที่คุณให้ด้วยความรู้สึกที่ไม่ธรรมดา คุณมีความรู้สึกลึกซึ้งเอามาก ๆ คนที่ให้เสื้อผ้า ยังเป็นคนที่ทันสมัย ตามโลกคล่องแคล่ว สะอาดรักสวยรักงาม ผู้รับของขวัญ แสดงว่าคนที่ให้คุณอยากบอกว่าเขามีความรัก ความห่วงใยอย่างล้นหลาม และต้องการจับจองเป็นเจ้าของอีกด้วย  ถ้าเป็นชุดชั้นในหรือชุดนอน แปลว่า นอกจากจะรักและห่วงใยแล้ว ยังอยากเป็นเจ้าของทั้งตัวและหัวใจ

picture
10ที่เที่ยวกระบี่ หมู่เกาะทะเลอันดามัน
06

ภาพถ่าย กล้องถ่ายรูปรวมทั้งโปสการ์ด

เป็นการบอกถึงความรู้สึกที่ห่างกันแล้วนะ ผู้มอบของขวัญให้ แสดงว่าคุณอยากให้เขาคิดถึงคุณเสมอกลัวว่าเขาจะลืมคุณ และอยากให้ส่งรูปถ่ายมาให้ มีอาการน้อยใจลึกๆ คนที่ให้ยังเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวรักการผจญภัย กล้าเสี่ยง และมีอารมณ์ขัน ไม่อยู่ในระเบียบ รักอิสระเหนือสิ่งอื่นใดผู้รับของขวัญ แสดงว่าผู้ให้รักและคิดถึงมากๆ อยากอยู่ใกล้ชิดคล้ายเป็นภาพแทนใจ หรือบอกว่าคุณเป็นคนเข้าถึงยาก อยากให้เปิดใจกว้างมากกว่านี้

sport
gift-sport-photo-350
07

เครื่องกีฬา 

แสดงว่าเขาต้องการให้คุณฝึกฝนกีฬาต่อไปเป็นการให้กำลังใจอย่างหนึ่ง

book
gift-photo-350-book
08

หนังสือ 

แสดงถึง ความหมายของหัวใจและความรักความหวังดี ที่มีต่อกัน

red rose
gift-roses-colorful-floral-350
09

กุหลาบแดง 

แสดงถึงเครื่องหมายของหัวใจแทนความรักความหวังดีที่มีต่อกัน

sweet
Processed with VSCO with e5 preset
10

ขนมหวานรวมทั้งทอฟฟี่หรือช็อกโกแลต 

แสดงว่าคุณชอบกินและเขาอยากให้คุณได้กินของถูกใจ (อย่าตีความว่าเขาอยากให้อ้วนล่ะ)

bracelet
cyan-silver-bracelet-350-gift
11

สายสร้อย (ข้อมือหรือข้อเท้า) 

เป็นเครื่องหมายของความผูกพันทำนอง “โซ่ทองคล้องใจ”

wished item
gift-600-box
12

ของขวัญอื่นๆที่ผู้รับอยากได้ 

คุณหาของสิ่งนั้นมามอบให้เป็นของขวัญแก่ผู้รับ แสดงว่าคุณเป็นคนที่ตามใจคนนั้นและต้องการให้คนรับมีความสุขแบบ Surprise ตื่นเต้นยินดีกับการให้ของขวัญของคุณอย่างมากค่ะ

ของขวัญอื่นๆที่ผู้รับอยากได้เช่น เลือกซื้อของเล่นและเกมส์ อุปรกรณ์เกี่ยวกับงานศิลปะงานฝีมือ ของตกแต่งบ้านและเครื่องครัว วิดีโอเกมส์จากต่างประเทศ

หากใครมีไอเดียความเชื่อ ความรู้สึก แบบไหนก็ลองเลือกดูนะคะ

แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม: lib.ru.ac.th

Add a Comment

You must be logged in to post a comment