gift-photo-620-bear

ของขวัญสื่อแทนความหมายดีๆแทนความรู้สึก

Good meaning of gift

Gift…ความหมายดีๆของขวัญที่มอบให้กัน

ของขวัญ มีความหมายรวมถึงสิ่งของที่ให้กันในเวลาต่างๆ เพื่ออัธยาศัยไมตรี สิ่งของที่นำไปให้แก่ผู้ที่รักและนับถือ ของที่ผู้น้อยนำไปให้ผู้ใหญ่ เพื่อแสดงความคารวะในบางโอกาส เช่น ของขวัญปีใหม่ ของขวัญวันเกิด ของขวัญในโอกาสรับตำแหน่งใหม่ ของขวัญวันเกษียณอายุราชการ เป็นต้น และเมื่อผู้ได้รับของขวัญ หรือของกำนัล หรือของไหว้แล้วจะมีของตอบแทนให้ผู้มาช่วยงานหรือผู้นำมามอบให้ เรียกว่า ของขวัญตอบแทนหรือ ของชำร่วย เช่น งานแต่งงาน งานศพ งานเกษียนอายุราชการ วันปีใหม่ งานวันเกิด วันจัดงานรับตำแหน่งใหม่ เป็นต้น

ของขวัญแต่ละชนิดที่เรานำมามอบให้กันและกัน หรือแลกเปลี่ยนกันตามเทศกาลต่างๆ ล้วนมีความหมายแตกต่างกันไปในแต่ละชิ้นที่มอบให้กันซึ่งเป็นแนวคิดความเชื่อที่แต่ละท่านจะให้ความหมายในของขวัญชิ้นนั้น ซึ่งตัวอย่างของของขวัญที่จะสื่อความหมายต่างๆดังนี้…….

Lovely Doll

Tenderness. Positive Thinking.

ตุ๊กตา

เป็นของขวัญยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตารูปคน สัตว์ หรือสิ่งของต่าง ๆ สื่อความหมายถึงความรักที่ปนมากับความเอ็นดูและอบอุ่นอ่อนโยน  ผู้มอบของขวัญให้  คุณเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี ขี้อ้อนนิดๆ ใจดีมีเมตตา น้ำใจดี อ่อนโยน อ่อนหวาน (เปรียบเหมือนคุณเล่นบทคุณแม่ที่ดูแลลูก) ช่างฝันและอ่อนไหว  ผู้รับของขวัญ แสดงว่าคุณจะรู้สึกว่ามีคนรักและห่วงใย เมื่อใดคุณมีความทุกข์ ความไม่สบายใจคนให้จะมาปลอบโยนคุณเสมอ

Flower

You are so hot & sweet.

ของขวัญแบบโรแมนติก

ดอกไม้

เป็นการแสดงถึงความรู้สึกที่หวานซึ้งและร้อนแรง ต่างกับต้นไม้ตรงที่สวยอยู่ไม่ทนก็ร่วงโรย จะบอกถึงอารมณ์ที่วูบวาบ อ่อนไหวแบบสายฟ้าฟาด ผู้มอบของขวัญให้  แสดงว่าคุณเป็นคนชอบเรื่องรักใคร่ โรแมนติก อารมณ์วูบวาบ อ่อนไหวง่ายอาจตกหลุมรักง่ายและหน่ายเร็ว ขยันและ Active รสนิยมดี เข้าสังคมเก่ง ใจร้อน ดอกไม้ที่ให้หมายถึง ความรู้สึกรักร้อยเปอร์เซนต์ไม่มีตกหล่นเป็นความรู้สึกดีๆ ที่มีอยู่เต็มล้น ผู้รับของขวัญ  แสดงว่าคนให้มีความรู้สึกดีๆ ที่จะให้เต็มปรี่ สุดแล้วแต่ผู้รับจะคิดอย่างไรก็ได้ไม่หวังได้รับสิ่งตอบแทน คุณเป็นคนพิเศษสำหรับผู้ให้เสมอ

ไม้ประดับช่วยฟอกอากาศพิษ

Courteous. Indulge. Love nature.

ต้นไม้ หรือไม้ประดับ

เป็นความสัมพันธ์ระหว่างคุณและผู้รับเพื่อแตกหน่อเติมใบต่อไป  ผู้มอบของขวัญให้แสดงว่าคุณ

เป็นคนสุภาพ อ่อนโยน ติดดิน รักธรรมชาติ คุณอยากเป็นคนดูแล เอาใจ

อ่อนน้อม โรแมนติค เรียบร้อย จริงจังและทุ่มเทมาก  ผู้รับของขวัญ  แสดงว่า

คุณจะรู้ถึงความรู้สึกจริงใจมั่นคง และอยากให้ความสัมพันธ์นั้นเติบโต งอกงามเหมือนต้นไม้

ผู้ให้พร้อมที่จะทำทุกอย่างเพื่อคุณ ผู้ให้จะเป็นคนหัวโบราณ จริงจัง มั่นคง อบอุ่น น่ารัก แม้จะจืดไปนิดๆ

Tree, Plant
Clothes

I am yours. I care about you.

เสื้อผ้า…..ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระโปรง กางเกง แสดงให้รู้ถึงความรู้สึก แสนพิเศษที่ลึกลงไป ผู้มอบของขวัญให้ แสดงว่าคุณต้องการดูแลและห่วงใยคนที่คุณให้ด้วยความรู้สึกที่ไม่ธรรมดา คุณมีความรู้สึกลึกซึ้งเอามาก ๆ คนที่ให้เสื้อผ้า ยังเป็นคนที่ทันสมัย ตามโลกคล่องแคล่ว สะอาดรักสวยรักงาม ผู้รับของขวัญ แสดงว่าคนที่ให้คุณอยากบอกว่าเขามีความรัก ความห่วงใยอย่างล้นหลาม และต้องการจับจองเป็นเจ้าของอีกด้วย ถ้าเป็นชุดชั้นในหรือชุดนอน แปลว่า นอกจากจะรักและห่วงใยแล้ว ยังอยากเป็นเจ้าของทั้งตัวและหัวใจ

Postcard, Photo

I always remember you.

ภาพถ่าย กล้องถ่ายรูปรวมทั้งโปสการ์ด
เป็นการบอกถึงความรู้สึกที่ห่างกันแล้วนะ ผู้มอบของขวัญให้ แสดงว่าคุณอยากให้เขาคิดถึงคุณเสมอกลัวว่าเขาจะลืมคุณ และอยากให้ส่งรูปถ่ายมาให้ มีอาการน้อยใจลึกๆ คนที่ให้ยังเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวรักการผจญภัย กล้าเสี่ยง และมีอารมณ์ขัน ไม่อยู่ในระเบียบ รักอิสระเหนือสิ่งอื่นใดผู้รับของขวัญ แสดงว่าผู้ให้รักและคิดถึงมากๆ อยากอยู่ใกล้ชิดคล้ายเป็นภาพแทนใจ หรือบอกว่าคุณเป็นคนเข้าถึงยาก อยากให้เปิดใจกว้างมากกว่านี้

Lovely.Shy.Sensitive

อุปกรณ์เครื่องดนตรี
ไม่ว่าจะเป็น หูฟัง บลูทูธ head phone, Ear phone, AirPod หรือเทปเพลง แผ่น CD เครื่องดนตรีทั้งหลาย หมายถึง จิตใจที่อยากส่งมาให้ ผู้มอบของขวัญให้ แสดงว่า คุณอยากให้ผู้รับ รู้สึกถึงความรู้สึกในจิตใจ ที่ไม่อาจบอกได้ แต่เป็นความรู้สึกที่แสนดี โรแมนติค หวานแหวว แถมขี้อายนิดๆ ผู้รับของขวัญ เทปเพลง หรือแผ่น CD ที่เป็นเพลงรักแสดงว่าคุณกำลังถูกบอกรัก และผู้ให้เป็นคนน่ารักอบอุ่น Sensitive อ่อนโยน ช่างฝันและกำลังรอคำตอบอยู่ด้วย

กุหลาบแดง

การให้กุหลาบแดงเป็นของขวัญมีความหมายแสดงถึงเครื่องหมายของหัวใจแทนความรักความหวังดีที่มีต่อกัน

ขนมหวานรวมทั้งทอฟฟี่หรือช็อกโกแลต

การให้ขนมช็อกโกแล็ตเป็นของขวัญมีความแสดงว่าคุณชอบกินและเขาอยากให้คุณได้มีความสุขจากการได้กินของถูกใจ

สายสร้อย (ข้อมือหรือข้อเท้า)

การให้สร้อย เครื่องประดับเป็นของขวัญมีความหมายที่แสดงถึงเครื่องหมายของความผูกพันทำนอง “โซ่ทองคล้องใจ”

เครื่องกีฬา

ให้เครื่องกีฬาเป็นของขวัญมีความหมายว่าเขาต้องการให้คุณฝึกฝนกีฬาต่อไปเป็นการให้กำลังใจอย่างหนึ่ง

หนังสือ

ให้หนังสือเป็นของขวัญความหมายแสดงถึง ความหมายของหัวใจและความรักความหวังดี ที่มีต่อกัน

ของขวัญอื่นๆที่ผู้รับอยากได้

คุณหาของสิ่งนั้นมามอบให้เป็นของขวัญแก่ผู้รับ แสดงว่าคุณเป็นคนที่ตามใจคนนั้นและต้องการให้คนรับมีความสุขแบบ Surprise ตื่นเต้นยินดีกับการให้ของขวัญของคุณอย่างมากค่ะ
ของขวัญอื่นๆที่ผู้รับอยากได้เช่น เลือกซื้อของเล่นและเกมส์ อุปรกรณ์เกี่ยวกับงานศิลปะงานฝีมือ ของตกแต่งบ้านและเครื่องครัว วิดีโอเกมส์จากต่างประเทศ
หากใครมีไอเดียความเชื่อ ความรู้สึก แบบไหนก็ลองเลือกดูนะคะ
แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม: lib.ru.ac.th

Add a Comment

You must be logged in to post a comment