ฮ่องกง-เกาะลันเตา-กระเช้าหน่องปิง-nongping360-001-hongkong-2

ไหว้ขอพรสิ่งศักสิทธิ์และเทพเจ้าเพื่อเสริมดวง5วัดดังในฮ่องกง

ไหว้ขอพรสิ่งศักสิทธิ์และเทพเจ้าเพื่อเสริมดวง5วัดดังในฮ่องกงการเงินความรัก

Po Lin Monastery

ทริปไหว้พระเสริมดวง ขอพรสิ่งศักสิทธิ์ เทพเจ้า ที่วัดดังในฮ่องกงเพื่อเป็นกำลังใจและศิริมงคล ที่นักท่องเที่ยวมักนิยมไปกราบไหว้ขอพรกันเป็นประจำทุกปีเริ่มกันที่แรกเลย

ไหว้พระใหญ่ ที่วัด โป่หลิน (Po lin)โดยนั่งกระเช้าหนองปิง 360 องศา โดยข้ามผ่านภูเขาหลายลูกอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ วัดนี้มีชื่อเสียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของฮ่องกงในการขอพรให้ สมปรารถทุกอย่าง  พระพุทธรูป Giant Buddha & Po Lin Monastery ที่ระดับความสูง 22 เมตร ประทับกลางแจ้ง องค์ใหญ่ที่สุดในโลก จากเกือบทุกๆ ส่วนของเกาะ จากกระถางธูปขนาดใหญ่ที่ด้านล่าง ไต่ขึ้นบันได 268 ขั้น สู่ฐานที่องค์ พระนั่งประทับอยู่ เหนือระดับน้ำทะเล 371 เมตร การเดินทางไปท่องเที่ยวที่นี่จะทำให้รู้สึกตื่ตเต้นตื่นตาตื่นใจกับการชมทิวทัศอันงดงามโดยรอบที่จะทำให้คุณตื่นตะลึง โดยนั่งกระเช้าลอยฟ้าหนองปิง 360 องศา หน้าต่างเป็นกระจกใส ทำให้สามารถเห็นวิวทิวเขาและทะเลอันสวยงามนั่งจากตุงชุงสู่ที่ราบหนองปิง(Ngong ping) ในเวลาประมาณ 40 นาทีเดินทางถึงบนหมู่บ้านตงชุงซึ่งจะได้พบกับสถาปัตยกรรมจีนโบราณของหมู่บ้านหนองปิงบน พื้นที่ 1.5 เฮคตาร์เหนือระดับน้ำทะเล 371 เมตร สักการะ “พระใหญ่โป่หลิน” ซึ่งสร้างจากการเชื่อมแผ่นสัมฤทธิ์ถึง 200 แผ่นหนัก 250 ตันและสูง 34 เมตรองค์พระหันพระพักตร์ไปยังเนินเขาเบื้องล่างบริเวณทะเลจีนใต้ตอนขากลับ แวะช้อปปิ้งต่อที่City Gate อยู่ติดๆกันก่องถึงทางขึ้นสถานีกระเช้า หนองปิง สินค้าในนี้ก็เป็นพวกเสื้อผ้าOutlet มาก มายหลากหลายยี่ห้อ ส่วนพวกขนมในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นล่างราคาถูกมาก ซื้อไปเป็นของฝากได้เลยหากมีสัมภาระให้ เอาของฝากที่ล็อกเกอร์ (เสียค่าเช่าเป็นชม.) แล้วซื้อตั๋วนั่งกระเช้าไฟฟ้าหนองปิง 360 องศา (Nong Ping 360) ไปวัดโปลิน เวลาเปิดบริการ จันทร์ – ศุกร์ 10.00 – 18.00 น. เสาร์อาทิตย์ 9.00 – 18.30 น.

 

 

 

 

 

 

การเดินทางขึ้นกระเช้าลอยฟ้าหนองปิง โดยขึ้น MTR สายสีส้มลงที่สถานี Tung Chungเดินตามป้ายบอกทางเมื่อออกจากสถานีรถไฟฟ้า MTR Tung Chung เพื่อไปยังสถานีทางขึ้นกระเช้าหนองปิง  เกาะลันตาซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของเกาะฮ่องกงและเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรฮ่องกง.กระเช้าลอยฟ้าหนองปิง 360 องศา (ดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ http://www.np360.com.hk/en/ )

          Chi Lin Nunnery และ Nan Lian Garden :

หลังจากไปวัดหวังต้าเซียนแล้วแนะนำให้ ต่อ MTR ไปอีกสถานีเดียว เดินทะลุห้าง Plaza Hollywood  โดยสามารถสังเกตป้ายในห้างได้จะมีบอกทางไป ยัง Chi Lin Nunnery และ  Nan Lian Garden  เดินออกมาแล้วให้ข้ามสี่แยก เดินอีกนิดก็จะถึง สำนักชีฉีหลิน (Chi Lin Nunnery) สำนักชีแห่งนี้เป็นสำนักชีในนิกายมหายาน และสร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมย้อนยุคของศิลปะจีนสมัยราชวงศ์ถัง ประกอบไปด้วยวิหารอยู่รายรอบ 13 หลัง จุดเด่นในการสร้างสำนักชีที่นี่ คือ สร้างโดยไม่ใช้ตะปูซักตัวเดียวด้านในของที่นี่มีความสงบเงียบ สวยงาม บริเวณวิหารสามารถมานั่งสมาธิ อ่านหนังสือได้ สวนหินที่สวยงามเป็นธรรมชาติ และก็เจดีย์ทองคำ สำนักชีนี้เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธระหว่างทางจะได้ชมสวนหนานเหลียน(Nan Lian Garden) ที่สวยงาม และเงียบสงบ  มี ร้านชา กาแฟ อยุ่ในสวนด้วย

  

 

 

 

 

 

 

 

 

การเดินทาง สถานี ลงที่  Diamond Hill ทางออก Exit C

          วัดกังหัน หรือ วัดแชกงหมิว Che Kung  temple

วัดดังย่าน Sha Tin สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่เทพเชอคุง แม่ทัพนักรบแห่งราชวงศ์ซ่ง สร้างเมื่อประมาณ 300 ปีก่อน และมีการบูรณะวัดใหม่ขึ้นในปีค.ศ.1993 โดยทุกวันที่ 2 ของเดือน ชาวจีนฮ่องกงจะเดินทางมาถวายกังหันลมเพื่อขอพรด้านโชคลาภ ความร่ำรวย และปัดเป่าสิ่งไม่ดีและโรคภัยไข้เจ็บออกจากตัวเราซึ่งเป็นวัดที่คนฮ่องกงเคารพนับถือเป็นอย่างมากและเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของฮ่องกงช่วงตรุษจีนของทุกๆปีชาวฮ่องกงจะแย่งกันเข้าไปปักธูปในพระอุโบสถเป็นคนแรกๆและหมุนกังหันที่สามารถเปลี่ยนดวงชะตาของตนเองให้ดีขึ้นถ้าได้ทำแล้วในปีนั้นดวงชะตาของคนๆนั้นจะดีตลอดปีซึ่งเป็นความเชื่อของคนฮ่องกงฉะนั้น คนฮ่องกงจึงนิยมมากราบไหว้และมาหมุนกังหันก่อนที่จะไปทำธุรกิจหรือริเริ่ม ธุรกิจอย่างอื่นโดยเฉพาะเหล่าข้าราชการของคนฮ่องกงจะมากราบไหว้และหมุน กังหันเพื่อให้ธุรกิจน่าที่การงานราบรื่นเป็นที่รักของเจ้านายและพวกพ้องทั้งยังปัดเป่าหมุนสิ่งไม่ดีออกไปจากชีวิตให้มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตของเราตลอดทั้งปี

 

วิธีเดินทาง ให้นั่งรถไฟฟ้า MTR สายสีเขียวลงที่สถานี Kowloon Tong แล้วเปลี่ยนไปเป็นสายสีฟ้าอ่อนลงทีสถานี Tai Wai exit B  เดินออกจากสถานีรถไฟฟ้าแล้วเดินออกมาทางท่ารถเมล์ จากนั้นเลี้ยวซ้ายเดินข้ามแยกลงอุโมงค์ จะเจอประตูวัดสีแดง วัดเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น

วัดเจ้าแม่กวนอิม ที่อ่าว Repulse Bay

ที่นี่ ถือเป็นวัดที่ดังมาก ใครที่มาเที่ยวฮ่องกงแล้วควรได้มาที่นี่ด้วย ไม่อย่างนั้นก็เหมือนมาไม่ถึงฮ่องกง มีผู้คนจำนวนมาก นิยมมาไหว้สักการะขอพรกันเป็นประจำ ว่ากันว่าขออะไรมักจะสมหวังทุกเรื่อง จนเป็นที่กล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน รีพัลส์เบย์ Repulse Bay    ชื่ออ่าวนี้ได้มาจากชื่อเรือรบของอังกฤษที่มาจอดเพื่อรักษาการณ์อ่าวอ่าว ด้านนี้เป็นอ่าวน้ำตื้นซึ่งได้รับความนิยมจากคนฮ่องกงเองที่มาเที่ยวพักผ่อน ในบรรยากาศแบบปิคนิคชายทะเล   แต่ที่น่าสนใจคือด้านหนึ่งของอ่าวมีวัด พระพุทธรูป และเทพเจ้าต่างๆ  ก่อสร้างประดิษฐานไว้มากมายตามความเชื่อถือศรัทธา พระสังกัจจาย บูชาเพื่อความสุข,  เจ้าสมุทร เทพเจ้าแห่งโชคการงาน  พระกาฬเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่งเหลือกินเหลือใช้  มีเทพแห่งวาสนา  เทพแห่งดวงชะตา  รวมทั้งกามเทพ  ที่มีวิธีการเสี่ยงทายด้วยด้ายแดง   และอธิษฐานด้วยการลูบคลำหินก้อนกลมอย่างตั้งใจ บริเวณชายหาด REPULSE BAY ข้ามสะพานต่ออายุซึ่งเชื่อกันว่าข้ามหนึ่งครั้งจะมีอายุเพิ่มขึ้น 3ปี ให้ท่านได้รับพลังจากศาลาแปดทิศ ซึ่งถือว่าเป็นจุดรวมรับพลังที่ดีที่สุดของฮ่องกง  อีกทั้งยังขอพรเรื่องเนื้อคู่ ณ จุดนี้ได้อีกด้วย.

วิธีเดินทางให้ขึ้น รถเมล์สายตระกูล 6 มาลงที่ Repulse Bay Beachรถเมล์สายตระกูล 6 จะเป็นสาย 6, 6A,6X,66 ที่จะไปย่าน Repulse Bay และ Stanley Market การเดินทาง ที่ง่ายที่สุดให้ไปขึ้นรถที่สถานีท่ารถ Exchange Square ที่ Central Station โดยลงรถไฟฟ้าที่สถานี  MTR Central exit A จะเห็น ตึก Bank of China  แล้วเดินข้ามสะพานลอยไปยังท่ารถฝั่งตรงข้ามลงบันไดเลื่อนตามทางที่เขียนว่า Bus Terminal  ซึ่งรถจะออกทุกๆ 20 นาที บนรถจะมีจอ บอกป้ายที่ลงตลอดเวลา แนะนำให้เลือกที่นั่งชั้น 2 เพื่อ ชมวิวเมืองไปในตัว เดินทางประมาณ 30-40 นาที จะเห็นตึกที่มีรูปรูสี่เหลี่ยม ตรงกลาง ก็เตรียมลงป้ายหน้าป้ายที่เขียนว่า Repulse Bay Beach เพื่อไปไหว้ เจ้าแม่กวนอิม ที่อ่าว Repulse

          วัดหวังต้าเซียน Wang Tai Sin Temple

วัดดังในฮ่องกงที่มีชื่อเสียงในด้านอิทธิฤทธิ์ในการ ดูแลรักษาโรคภัยไข้เจ็บ  จึงได้รับการนับถือเป็น พิเศษจากบรรดาคนป่วยขอพรให้สุขภาพแข็งแรง หายป่วยไข้  เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น ( มีบริการธูปเทียนฟรี สามารถเอาเงินไปทำบุญตามศรัทธาได้) มาถึงฮ่องกงแล้วก็ควรจะมาไหว้ขอพรกัน ตามความเชื่อที่ว่า หวังต้าเซียน คนเลี้ยงแกะที่บำเพ็ญเพียรภาวนาจนได้เป็นพระโพธิสัตว์ สามารถดลบันดาลให้ได้พรตามที่ขอทุกประการ ผู้คนที่มาวัดนี้ก็จะมากราบไหว้ และเดินรอบสระบัว 3 รอบเพื่อขอพร    วัดหวังต้าเซียนเป็นวัดที่มีอายุกว่าครึ่งศตวรรษรายล้อมด้วยอาคารที่พักอาศัยของ  การเคหะ  ในช่วงวันก่อนตรุษจีนจะดีต่อสุขภาพมากๆ เนื่องจาก วัดนี้ ได้รับความ  นิยมและศรัทธาจากชาวฮ่องกงอย่างมาก วัดจากปริมาณผู้มาสักการบูชา และการที่หน่วยงานรัฐต้อง จัดเจ้าหน้าที่ดูแล มีการปิดถนน และถ่ายทอดสดพิธีไหว้ ซึ่งจะมีทั้งพิธีกรรมตามลัทธิเต๋า และการเดินทางมาจุดธูปและนำของมาเซ่นไหว้ก่อนเที่ยงคืนเปลี่ยนสู่วันขึ้นปีใหม่ (ตรุษจีน) ความศรัทธาที่มากมาย โดยเฉพาะคนท้องถิ่นฮ่องกงที่ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขาย เน้นการศึกษาและสุขภาพดี  จึงมาขอพรให้ไม่เจ็บไข้ และขอพรเรื่องการเรียนให้ลูกหลานเรียนเก่ง ตั้งแต่เริ่มต้นปีใหม่ การทำบุญและขอพรเทพเจ้าเป็นเคล็ดที่ยึดถือกันอย่างเหนียวแน่นเช่นเดียวกับการนับถือเรื่องฮวงจุ้ย”การขอพรเทพเจ้า ต้องมาพร้อมกับ การให้ของเซ่นไหว้ตอบแทน”  เป็นเรื่องสามัญที่รู้ว่าเป็นทั้งธรรมเนียมและประเพณีปฏิบัติ  แต่ในเบื้องลึกกว่านั้น มีผู้ให้ข้อคิดว่า หากจะขอพรจากเทพเจ้า ก็ต้องลงทุน โดยเฉพาะการขอให้ธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง

การเดินทาง  ลงสถานี Wang Tai Sin ทางออก Exit B2  ออกจากรถไฟฟ้าก็จะเจอทางเข้าประตูวัดเลยวัดหวังต้าเซียน

เช็คราคาโปรโมชั่นโรงแรมที่พักในฮ่องกงที่น่าสนใจได้ที่นี่

โรงแรมเบสท์เวสเทิร์น แกรนด์, ฮ่องกง, ฮ่องกง….จองเลย

Add a Comment

You must be logged in to post a comment