บอนสีลูกไม้ป่าก้านดำ

บอนสี11สายพันธุ์ปลูกอย่างไรให้มีใบสีสันสวยงาม

Bring The Beauty of Nature To Your Home บอนสีราชินีใบไม้ 

บอนสีเดิมมาจากไหน?

บอนสี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Caladium bicolor เป็นสายพันธุ์ในสกุลบอนจากลาตินอเมริกา มักถูกปลูกเป็นต้นไม้ประดับ เนื่องจากใบขนาดใหญ่รูปหัวใจหรือรูปหอกที่มีสีโทนของใบเป็นสีเขียว ขาว ชมพู หรือแดงที่โดดเด่น บอนสีมีมากกว่าร้อยสายพันธุ์

เพาะปลูกบอนสีอย่างไร

บอนสีนั้นชอบน้ำจึงควรทำการขยายพันธุ์ในฤดูฝนแต่ถ้าฤดูอื่นต้องขยันรดน้ำ วิธีขยายพันธุ์นั้นแนะนำ 2 วิธีคือ 1.แยกหน่อบอนสีจากต้นแม่ที่มีต้นโผล่มาจากข้างๆต้นแม่ 2.ผ่าหัวบอนสีแยกออกเป็นชิ้นเท่าหัวนิ้วโป้ง ควรใช้หัวที่มี อายุไม่เกิน 1 ปี 

ดูแลเลี้ยงบอนสีให้สีสวยอย่างไร

ปลูกด้วยดินอินทรีย์ รดปุ๋ยโดยใช้สูตร15-15 จำนวน5เม็ดละลายน้ำประมาณ5ลิตรใส่ฝักบัวรดโคนต้นอย่ารดจากด้านบนใบบอนระยะทุกๆ7วันพอต้นบอนสีเริ่มมีใบ3-5 ใบทำการกัดสีให้ใบบอนออกสีสวยงามโดยนำถุงพลาสติกหุ้มไว้เพื่อช่วยเพิ่มความชื้นเมื่อใบเริ่มมีสีออกแล้วค่อยนำถุงออกออก

ชื่อบอนสียอดนิยม

อิเหนา   เจ้ากรุงไกเซอร์    เจ้ากรุงเดนมาร์ก   ฮกหลง   สาวน้อยปะแป้ง   นกกระทา  ลูกไม้ก้านดำ  กวนอิม แดงวัว นางไหม แบล็กเมจิก

บอนสี อิเหนา

บอนสี เจ้ากรุงไกเซอร์

บอนสี เจ้ากรุงเดนมาร์ก

ฮกหลง  

บอนสีสาวน้อยปะแป้ง

บอนสีนกกระทา

บอนสี ลูกไม้ป่าก้านดำ

บอนสี กวนอิม

บอนสี แดงวัว

บอนสีดำ แบล็กเมจิก

บอนสี นางไหม

บอนสี ชนิด11สายพันธ์ุ

ราชินีใบไม้น่าปลูกเสริมมงคล

ชวนปลูก11สายพันธ์บอนสีราชินีใบไม้น่าปลูกตามความเชื่อเพื่อความสุขความเจริญเสริมศิริมงคลให้กับคนในบ้าน เช่นบอนสี อิเหนา ที่มีใบสีขาวกระจายเต็มใบสวยงามนั้นชอบน้ำจึงควรทำการขยายพันธุ์ในฤดูฝนแต่ถ้าฤดูอื่นต้องขยันรดน้ำ วิธีขยายพันธุ์นั้นแนะนำ 2 วิธีคือ

1.แยกหน่อบอนสี โดยการแบ่งหน่อของต้นบอนสีที่โผล่มาจากโคนต้นแม่ที่ฝังอยู่ในกระถางเวลาแซะออกจากดินระวังอย่าให้รากขาด

2.ผ่าหัวบอนสีแยกออกเป็นชิ้นเท่าหัวนิ้วโป้ง ควรใช้หัวที่มี อายุไม่เกิน 1 ปี เนื่องจากจะช่วยให้ต้นบอนสีที่เกิดใหม่โตเร็วและแข็งแรงกว่า จากนั้น นำไปเพาะชำในทรายสะอาดหรือใช้ ขี้เถ้าแกลบก็ได้ รดด้วยน้ำยาป้องกันกำจัดเชื้อรา จากนั้นนำไปไว้ในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเท มีความชื้น(หรือใช้ถุงพลาสติกหุ้มปิดไว้) ประมาณ 1-2 สัปดาห์ บอนสีจะแตกหน่อและราก(ลองใช้เรื่องดื่มชูกำลัง1ขวดผสมกับผงชูรส1ช้อนโต๊ะแช่1วันก่อนนำไปเพาะชำ) พอเริ่มผลิใบได้ ประมาณ 2 ใบจึงย้ายไป ปลูกในกระถาง

วิธีดูแลเลี้ยงบอนสีให้โตแตกใบสีสวยงาม

” หลังจากย้ายไปปลูกในกระถาง โดยดินที่ใช้ปลูกหากต้องการความสะดวกสามารถซื้อดินที่ร้านปลูกต้นไม้ทั่วไปได้มีขายและบางแห่งจะมีดินปุ๋ยอินทรีย์ผสมเรียบร้อยแล้วแต่แนะนำให้เอาไปผสมดินธรรมดาอีก 2 ส่วนเพราะเกรงว่าดินจะเค็มเกินไปจากนั้นให้รดน้ำเช้าเย็นและวางไว้ให้โดนแดดรำไรหรือวางไว้ในร่มที่แดดไม่ได้ส่องโดยตรง จากนั้นนำปุ๋ยสูตร 15-15 ละลายน้ำใช้ประมาณ5เม็ดต่อน้ำ1บัวรดน้ำขนาดประมาณ5ลิตรจากนั้นเวลารดให้รดน้ำตรงโคนต้นอย่าราดรดผ่านจากด้านบนของใบเพราะจะทำให้ใบบอนสีดูเฉาไม่สดใส ระยะห่างประมาณ 1 ครั้งทุกๆ 7-10วันก็พออย่ารดปุ๋ยให้บอนสีบ่อยกว่านี้เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อใบไหม้ รากเน่าหรือใบบอนสีไม่สดใสได้ค่ะ “

” พอต้นบอนสีเริ่มมีใบ3-5 ใบสมารถทำการกัดสีให้ใบบอนออกสีสวยงามขึ้นโดยนำถุงพลาสติกหุ้มไว้เพื่อช่วยเร่งเพิ่มความชื้นเมื่อใบเริ่มมีสีออกแล้วค่อยนำถุงออกออก

Tips: ปุ๋ยขี้ไก่และน้ำฝน ช่วยให้ใบอวบหนาแข็งแรงใบดูชอุ่มสดใสขึ้น ขี้ไก่ให้โรยหน้ากระถางบางๆใส่ปุ๋ยขี้ไก่นี้เดือนละ1ครั้ง ในฤดูฝนให้หาถังน้ำรองน้ำฝนเก็บไว้แล้วนำมารดน้ำวันละ1ครั้ง

คำเตือน:หากชอบดูคลิปต่างๆเกี่ยวกับการนำสารพัดน้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก น้ำส้ม น้ำมะกรูดมะนาวรดน้ำพวกไม้ประดับอย่าได้เสี่ยงทดลองทำเพราะมีคนทำแล้วใบไหม้แห้งเหลืองเพียงเวลาข้ามคืน หากเผลอรดไปแล้วให้รีบนำน้ำเปล่ามารดล้างใบออกให้หมดจะช่วยลดความรุนแรงของอาการเฉา ใบไหม้ได้บ้าง “

Add a Comment

You must be logged in to post a comment