บอนสีลูกไม้ป่าก้านดำ

9สายพันธ์ุชื่อบอนสีและภาพชนิดน่าปลูกเช่นเจ้ากรุงไกเซอร์

Bring The Beauty of Nature To Your Home บอนสีราชินีใบไม้ 

บอนสีเดิมมาจากไหน?

บอนสี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Caladium bicolor เป็นสายพันธุ์ในสกุลบอนจากลาตินอเมริกา มักถูกปลูกเป็นต้นไม้ประดับ เนื่องจากใบขนาดใหญ่รูปหัวใจหรือรูปหอกที่มีสีโทนของใบเป็นสีเขียว ขาว ชมพู หรือแดงที่โดดเด่น บอนสีมีมากกว่าร้อยสายพันธุ์

เพาะปลูกบอนสีอย่างไร

บอนสีนั้นชอบน้ำจึงควรทำการขยายพันธุ์ในฤดูฝนแต่ถ้าฤดูอื่นต้องขยันรดน้ำ วิธีขยายพันธุ์นั้นแนะนำ 2 วิธีคือ 1.แยกหน่อบอนสีจากต้นแม่ที่มีต้นโผล่มาจากข้างๆต้นแม่ 2.ผ่าหัวบอนสีแยกออกเป็นชิ้นเท่าหัวนิ้วโป้ง ควรใช้หัวที่มี อายุไม่เกิน 1 ปี 

ดูแลเลี้ยงบอนสีให้สีสวยอย่างไร

ปลูกด้วยดินอินทรีย์ รดปุ๋ยโดยใช้สูตร15-15 จำนวน5เม็ดละลายน้ำประมาณ5ลิตรใส่ฝักบัวรดโคนต้นอย่ารดจากด้านบนใบบอนระยะทุกๆ7วันพอต้นบอนสีเริ่มมีใบ3-5 ใบทำการกัดสีให้ใบบอนออกสีสวยงามโดยนำถุงพลาสติกหุ้มไว้เพื่อช่วยเพิ่มความชื้นเมื่อใบเริ่มมีสีออกแล้วค่อยนำถุงออกออก

ชื่อบอนสียอดนิยม

อิเหนา   เจ้ากรุงไกเซอร์    เจ้ากรุงเดนมาร์ก   ฮกหลง   สาวน้อยปะแป้ง   นกกระทา  ลูกไม้ก้านดำ  กวนอิม แดงวัว

บอนสี อิเหนา

บอนสี เจ้ากรุงไกเซอร์

บอนสี เจ้ากรุงเดนมาร์ก

ฮกหลง  

บอนสีสาวน้อยปะแป้ง

บอนสีนกกระทา

บอนสี ลูกไม้ป่าก้านดำ

บอนสี กวนอิม

บอนสี แดงวัว

บอนสี ชนิด9สายพันธ์ุ

ราชินีใบไม้น่าปลูกเสริมมงคล

ชวนปลูก9สายพันธ์บอนสีราชินีใบไม้น่าปลูกตามความเชื่อเพื่อความสุขความเจริญเสริมศิริมงคลให้กับคนในบ้าน เช่นบอนสี อิเหนา ที่มีใบสีขาวกระจายเต็มใบสวยงามนั้นชอบน้ำจึงควรทำการขยายพันธุ์ในฤดูฝนแต่ถ้าฤดูอื่นต้องขยันรดน้ำ วิธีขยายพันธุ์นั้นแนะนำ 2 วิธีคือ

1.แยกหน่อบอนสี โดยการแบ่งหน่อของต้นบอนสีที่โผล่มาจากโคนต้นแม่ที่ฝังอยู่ในกระถางเวลาแซะออกจากดินระวังอย่าให้รากขาด

2.ผ่าหัวบอนสีแยกออกเป็นชิ้นเท่าหัวนิ้วโป้ง ควรใช้หัวที่มี อายุไม่เกิน 1 ปี เนื่องจากจะช่วยให้ต้นบอนสีที่เกิดใหม่โตเร็วและแข็งแรงกว่า จากนั้น นำไปเพาะชำในทรายสะอาดหรือใช้ ขี้เถ้าแกลบก็ได้ รดด้วยน้ำยาป้องกันกำจัดเชื้อรา จากนั้นนำไปไว้ในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเท มีความชื้น(หรือใช้ถุงพลาสติกหุ้มปิดไว้) ประมาณ 1-2 สัปดาห์ บอนสีจะแตกหน่อและราก(ลองใช้เรื่องดื่มชูกำลัง1ขวดผสมกับผงชูรส1ช้อนโต๊ะแช่1วันก่อนนำไปเพาะชำ) พอเริ่มผลิใบได้ ประมาณ 2 ใบจึงย้ายไป ปลูกในกระถาง

วิธีดูแลเลี้ยงบอนสีให้โตแตกใบสีสวยงาม

” หลังจากย้ายไปปลูกในกระถาง โดยดินที่ใช้ปลูกหากต้องการความสะดวกสามารถซื้อดินที่ร้านปลูกต้นไม้ทั่วไปได้มีขายและบางแห่งจะมีดินปุ๋ยอินทรีย์ผสมเรียบร้อยแล้วแต่แนะนำให้เอาไปผสมดินธรรมดาอีก 2 ส่วนเพราะเกรงว่าดินจะเค็มเกินไปจากนั้นให้รดน้ำเช้าเย็นและวางไว้ให้โดนแดดรำไรหรือวางไว้ในร่มที่แดดไม่ได้ส่องโดยตรง จากนั้นนำปุ๋ยสูตร 15-15 ละลายน้ำใช้ประมาณ5เม็ดต่อน้ำ1บัวรดน้ำขนาดประมาณ5ลิตรจากนั้นเวลารดให้รดน้ำตรงโคนต้นอย่าราดรดผ่านจากด้านบนของใบเพราะจะทำให้ใบบอนสีดูเฉาไม่สดใส ระยะห่างประมาณ 1 ครั้งทุกๆ 7-10วันก็พออย่ารดปุ๋ยให้บอนสีบ่อยกว่านี้เพราะจะทำให้เสี่ยงต่อใบไหม้ รากเน่าหรือใบบอนสีไม่สดใสได้ค่ะ “

” พอต้นบอนสีเริ่มมีใบ3-5 ใบสมารถทำการกัดสีให้ใบบอนออกสีสวยงามขึ้นโดยนำถุงพลาสติกหุ้มไว้เพื่อช่วยเร่งเพิ่มความชื้นเมื่อใบเริ่มมีสีออกแล้วค่อยนำถุงออกออก

Tips: ปุ๋ยขี้ไก่และน้ำฝน ช่วยให้ใบอวบหนาแข็งแรงใบดูชอุ่มสดใสขึ้น ขี้ไก่ให้โรยหน้ากระถางบางๆใส่ปุ๋ยขี้ไก่นี้เดือนละ1ครั้ง ในฤดูฝนให้หาถังน้ำรองน้ำฝนเก็บไว้แล้วนำมารดน้ำวันละ1ครั้ง

คำเตือน:หากชอบดูคลิปต่างๆเกี่ยวกับการนำสารพัดน้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก น้ำส้ม น้ำมะกรูดมะนาวรดน้ำพวกไม้ประดับอย่าได้เสี่ยงทดลองทำเพราะมีคนทำแล้วใบไหม้แห้งเหลืองเพียงเวลาข้ามคืน หากเผลอรดไปแล้วให้รีบนำน้ำเปล่ามารดล้างใบออกให้หมดจะช่วยลดความรุนแรงของอาการเฉา ใบไหม้ได้บ้าง “

Add a Comment

You must be logged in to post a comment