baan-rak-thai-300

เที่ยวชมทะเลหมอกแม่ฮ่องสอนบ้านดินโบราณและปางอุ๋ง

บ้านดินชาวจีนโบราณที่มีชื่อเสียงคือ ลี ไวน์ รักไทย

ช่วงเวลาแห่งฤดูหนาวหรือไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาของลมหนาวผ่านไปแล้วแต่สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็ยังคงสามารถเดินทางไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ให้พักผ่อนแบบชิลๆได้เลย  บ้านรักไทยเป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานอดีตทหารจีนคณะชาติ(กองพล93) หรือที่เรียกว่าก๊กมินตั๊ง ที่พื้นที่ของหมู่บ้านอยู่ท่ามกลางขุนเขาอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,776 เมตรทำให้เหมาะแก่การปลูกพืชเมืองหนาวต่างๆและไร่ชา ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมบรรยากาศทะเลหมอกยามเช้าและจิบชาจากไร่ชาของหมู่บ้านรักไทย สัมผัสวัฒธรรมไทยจีน มีกิจกรรมมากมายทั้งปั่นจักรยาน ชมไร่ชา ชิมอาหารและยังมีบ้านดินชาวจีนโบราณที่มีชื่อเสียงคือ ลี ไวน์ รักไทยที่จะได้เที่ยวชม และชิมอาหารขาหมูยูนนาน หมั่นโถวและเมนูอื่นๆอีกมากให้ลองลิ้มรสที่ร้าน ลี ไวน์ รักไทย

การเดินทาง ใช้เส้นทางหมายเลขทางหลวง1095แม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า-ปาย โดยมีระยะทางแม่ฮ่องสอน-บ้านรักไทยประมาณ44 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทาง ซึ่งเส้นทางนี้จะเป็นเส้นทางที่มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งเช่น ภูโคลนคันทรี่คลับ น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง บ้านรวมไทย(ปางอุ๋ง) เป็นต้น เมื่อขับรถออกจากตัวเมือง บนถนนเส้นหลักประมาณ 15กิโลเมตรจากนั้นจะเจอทางแยกบ้านกุงไม้สัก เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามป้ายไปภูโคลน   ขับรถผ่านพระตำหนักปางตอง จากนั้นจะ เจอป้ายบอกทางแยกซ้ายไปอ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง  หากไม่ต้องการแวะเที่ยวที่ปางอุ๋งไม่ต้องเลี้ยวซ้ายให้ขับรถตรงไปอีกราว 6 กิโลเมตรจะถึงบ้านรักไทย

                         เที่ยวปางอุ๋ง (โครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง2) 

         ชมอ่างเก็บน้ำบรรยากาศดีที่โอบล้อมด้วยป่าสน ล่องแพไม้ไผ่สูดอากาศบริสุทธิ์ ท่ามกลางสายหมอก ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านรวมไทย ต.หมอกจำแป๋ อ.เมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยการเข้าไปเที่ยวที่ปางอุ๋งจะมีระเบียบการเข้าชมในพื้นที่โครงการจัดหมู่บ้านรวมไทยตามพระราชดำริ(ปางอุ๋ง) เช่นนักท่องเที่ยวที่พักค้างแรมต้องลงทะเบียนผ่านศูนย์ศิลปาชีพ จังหวัดแม่ฮ่องสอนเพื่อรับบัตรค้างแรม  (สอบถามเพิ่มเติมที่ 053-611244) นักท่องเที่ยวแบบไป-กลับ จะต้องนำรถไปจอดที่วัดนาป่าแปกหรือโรงเรียนบ้านนาป่าแปกแล้วนั่งรถสองแถวของชุมชนเข้าไปซึ่งเปิดบริการ เวลาเช้าตอน ตี 4:00-6โมงเย็น รถออกทุก20นาทีค่าบัตรไป-กลับ50บาทต่อคน ห้ามมีรถเข้า-ออกในเวลาหลัง 6 โมงเย็น โดยที่พักมีทั้งที่พักของโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง2 และ โฮมสเตย์ของชาวบ้าน

        การเดินทาง ระยะทางปางอุ๋งห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 44 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางไปบ้านรวมไทยผ่านหมู่บ้านห้วยมะเขือส้มก็จะถึงปางอุ๋ง ซึ่งใช้เส้นทางหมายเลขทางหลวง1095แม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า-ปาย จะมีป้ายบอกทาง ซึ่งจะเป็นเส้นทางที่มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเส้นทางเดียวกันหลายแห่ง เช่น ภูโคลนคันทรี่คลับ น้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง หมู่บ้านรักไทย เป็นต้น  เมื่อขับรถบนถนนเส้นหลักออกจากตัวเมืองไปประมาณ 15กิโลเมตรจากนั้นจะเจอทางแยกบ้านกุงไม้สัก เลี้ยวซ้ายเข้าไปตามป้ายไปภูโคลน  ขับผ่านพระตำหนักปางตอง  จากนั้นจะเจอป้ายบอกทางไปอ่างเก็บน้ำปางอุ๋งเลี้ยวทางแยกซ้ายขับเข้าไปอีกประมาณ6 กิโลเมตร

จองโรงแรมที่พักราคาพิเศษที่แม่ฮ่องสอนได้ที่นี่

Add a Comment

You must be logged in to post a comment