เงินไหลมา ไผ่กวนอิม หมากผู้หมากเมีย_พืชน้ำ_650x370

12 ไม้มงคลชอบน้ำเลือกปลูกให้เติบโตได้ทั้งในน้ำและในดิน

12 ไม้มงคลเลือกปลูกได้ทั้งสองแบบในน้ำและในดิน

พรรณไม้ชอบน้ำปลูกง่ายทั้งในน้ำและในดิน

ต้นไม้ที่ใช่สำหรับคนที่มีธุระต้องเดินทางไกลไม่ได้อยู่บ้านหลายวันหรืองานยุ่งแทบไม่มีเวลารดน้ำต้นไม้

ปลูกต้นไม้มงคลพืชชอบน้ำอะไรดี?

ช่วงวันหยุดเวลาว่างๆหลายคนคิดว่าอยากลองปลูกต้นไม้ไว้ตกแต่งบ้าน วางไว้ในมุมต่างๆให้ดูมีบรรยากาศชื่นชมสีเขียวของธรรมชาติบ้าง แต่หากเราเป็นคนที่ชอบลืมรดน้ำต้นไม้หรือบางทีเป็นคนที่มีธุระต้องเดินทางไกลไม่ได้อยู่บ้านบางครั้งหลายวันจนต้นไม้ที่เคยปลูกเอาไว้อาจตายไปแล้วหลายต้นเพราะไม่มีคนรดน้ำต้นไม้ให้

ดังนั้นลองหันมามองไม้ประดับชนิดที่สามารถนำมาปักชำหรือใส่แจกันแล้วใส่แค่น้ำเปล่าเติมปุ๋ยนิดหน่อยให้พอหล่อเลี้ยงต้นและใบของไม้ประดับเหล่านั้นโตในน้ำได้เป็นเดือน เป็นปีและอาจนานกว่านั้นหากเราเบื่อหรือต้องการขยายพันธุ์ให้แตกกอและหน่อมากยิ่งขึ้นก็นำไปปลูกลงดินหรือดินในกระถางชุ่มน้ำ ต้นไม้เหล่านี้จะแพร่ขยายจำนวนให้เราจากนั้นหากกิ่งหรือต้นไหนที่ใส่ไว้ในแจกัน เริ่มใบเหลืองไม่สวยเราก็เปลี่ยนลงดินใส่ปุ๋ยแล้วนำต้นใหม่มาใส่เลี้ยงไว้ในน้ำแทน เป็นการประหยัดเงินได้ด้วยอีกทางซื้อมาครั้งเดียวก็สามารถขยายต้นเพิ่มได้เองค่ะ

พรรณไม้น้ำประดับและต้นไม้มงคลที่ชอบน้ำสามารถปลูกในดินได้และปลูกในน้ำได้เช่นกัน ต้นไม้ที่เราแนะนำนี้เป็นชนิดที่หาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพงส่วนใหญ่ราคาประมาณต้นละ25-100 บาท หรืออาจมีปลูกลงดินไว้ในสวนที่บ้านอยู่แล้วเราก็แค่นำมาปลูกใส่ในแจกันได้เลย

มาทำความรู้จักกับพรรณไม้น้ำประดับและต้นไม้ที่ปลูกในน้ำได้กันเลยค่ะ

1.ต้นว่านหัวใจสีม่วง หรือ หัวใจราหู (Purple Heart)

ต้นว่านหัวใจสีม่วง หรือ หัวใจราหู (Purple Heart) ใบอวบน้ำ มีต้นกำเนิดจากประเทศแม็กซิโก มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Tradescantia pallida (Rose) D.R.Hunt. ปลูกแล้วดีช่วยฟอกอากาศดูดซับมลพิษ มีสรรพคุณทางยาช่วยกำจัดสารพิษและต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย

2.บัวอเมซอน

บัวอเมซอน มีถิ่นกำเนินในแม็กซิโก อเมริกากลางและใต้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Echinodosus cordifolius (L.) Griseb.เป็นไม้น้ำเลี้ยงง่ายเวลาโตมีแตกกิ่งปุ่มช่อดอก สามารถจุ่มในน้ำจะมีรากงอกออกมาขยายพันธุ์ได้อีกต้น

3.อโกลนีมาเงิน เงิน เงินหรือเขียวหมื่นปี

อโกลนีมาเงิน เงิน เงินหรือเขียวหมื่นปี มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aglaonema/ Chinese evergreen เชื่อว่าปลูกแล้วจะได้มีเงินมากค้าขายดีมีเงินตลอด

4.หยกมรกตฟิโลเดนดรอน

หยกมรกตฟิโลเดนดรอน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Philodendron เป็นไม้ใบเชื่อว่าปลูกแล้วเสริมบารมีเนื่องจากชื่อเปรียบเหมือนอัญมณีที่มีค่าสวยงามชนิดหนึ่ง

5.พลูด่าง

พลูด่าง ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epipremnum aureum ปลูกเพื่อความสวยงามและช่วยฟอกอากาศมลพิษลักษณะใบพื้นสีเขียวจะมีรอยด่างที่ใบเล็กน้อยสีเหลืองอ่อน

6.ต้นหมากผู้หมากเมีย

ต้นหมากผู้หมากเมีย ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cordyline fruticosa (L.) A.Chev. เชื่อว่าทำให้ครอบครัว คู่ครอง ของคู่บ้านเมืองมีความยั่งยืนนาน มีสรรพคุณทางยา ช่วยฟอกเลือดแก้ไอเป็นเลือดแก้ไข้หวัด

7.เงินไหลมา

เงินไหลมา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Syngonium podophyllum เป็นไม้เลื้อยต้นอวบน้ำ เชื่อว่าปลูกแล้วจะมีเงินมีรายได้ไหลเข้ามาตลอดไม่ขาดแคลน

8.ว่านอ้ายใบ้ /สาวน้อยประแป้ง

ว่านอ้ายใบ้  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dieffenbachia picta เป็นพืชในสกุลสาวน้อยประแป้ง ความเชื่อว่าปลูกแล้วดีสุขภาพไม่มีโรคภัยร้ายแรงในสมัยโบราณนักเลงและนักมวยเชื่อว่าว่านชนิดนี้ทำให้คงกระพัน ชกมวยแล้วไม่เกิดแผลแตก

9.พลูลายหินอ่อน

พลูลายหินอ่อน ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epipremnum aureum ปลูกเพื่อความสวยงามและช่วยฟอกอากาศมลพิษมีลายของใบคล้ายหินอ่อน

10.ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dracaena sanderiana จัดเป็นไม้พุ่ม เชื่อว่าเสริมฮวงจุ้ยบ้านให้มีความสมบูรณ์พูนสุขในครอบครัว

ต้นออมเงิน

ออมเงิน เป็นไม้พุ่มใบเล็กสีโทนสีเงินขาวอ่อนๆ มีความหมายมงคลให้เก็บเงินออมอยู่ไม่รั่วไหล

ต้นออมทอง ชมพู

ออมทอง ชมพู เป็นไม้พุ่มเตี้ยใบเล็ก มีสีใบไม้ออกสีเหลือบทองปนเขียวและอมชมพูร่วมด้วย มีความหมายดี ให้มีทองเก็บออมในบ้าน

Tips

จากการทดลองปลูกต้นไม้ที่แนะนำในน้ำนั้นพบว่า การปลูก 3 แบบให้ผลแตกต่างกัน การปลูกแบบที่หนึ่ง หากใส่น้ำเปล่าอย่างเดียว ใบไม้จะสดชื่นได้ไม่นานจะเริ่มเหลืองเนื่องจากขาดสารอาหาร ต้องคอยเปลี่ยนต้นใหม่บ่อย การปลูกแบบที่สองใส่น้ำเปล่าเติมปุ๋ยลงไป ต้นไม้จะมีสารอาหารใบไม้สดชื่นได้นานขึ้น แต่พบว่าวิธีที่ชอบที่สุดคือการปลูกแบบที่สาม “น้ำผสมดิน”นำดินซึ่งจะมีเติมปุ๋ยด้วยใส่ในแจกันที่เราชอบแล้วปลูกต้นไม้ที่ชอบน้ำเหล่านั้นลงไปเติมเปลือกมะพร้าวสับลงไปผสมในดินและใส่ปิดหน้าดินไว้บนสุด จากนั้นเทน้ำลงไปให้พอเปียกชุ่มระดับน้ำปริ่มๆหน้าดิน ต้นไม้จะสดชื่นแข็งแรงและอยู่ได้ยาวนานเหมือนปลูกลงดินแต่ไม่ต้องห่วงเรื่องต้นไม้แห้งเหี่ยวเฉาตายเนื่องจากขาดการรดน้ำ

หากเริ่มปลูกแนะนำให้ปลูก พลูด่าง หยกมรกต เงินไหลมา ต้นเงิน เงิน เงิน ก้ามปูหลุด จะเลี้ยงง่ายไม่เฉาหรือเหลืองง่ายๆค่ะ

ภาพก่อนเช็ดใบไม้ด้วยเบบี้ออยล์

ใช้เบบี้ออยล์เช็ดใบไม้ให้เงางาม หากเราต้องการให้ใบไม้ที่เราปลูกไว้ อาคารบ้านเรือนมีความสะอาดเงางามให้เอาสำลีชุบออยล์ ยี่ห้อไหนก็ได้ที่เป็น natural oil เช็ดตามใบซอกเล็กใช้คัตเติ้ลบัดชุบออยล์แล้วเช็ด

ภาพหลังเช็ดใบไม้ด้วยเบบี้ออยล์

ใช้สำลีและคัตเติ้ลบัดชุบเบบี้ออยล์เช็ด หลังเช็ดเรียบร้อยแล้วจะเห็นความแตกต่างจากใบที่หม่หมองเป็นครบน้ำคราบฝุ่นใบไม้ก็จะกลับมาดูสดชื่น เงางามกว่าเดิมค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะมีต้นไม้มงคลที่เป็นพืชสามารถปลูกในน้ำชนิดไหนถูกใจบ้างหรือไม่ ….ขอให้มีความสุขกับงานอดิเรก การปลูกต้นไม้ตามหา กระถางหรือแจสวยๆในวันหยุดงานนะคะ

อย่าลืมหาเบบี้ออย์และสำลีติดบ้านไว้เช็ดทำความสะอาดไม้ใบที่เราปลูกไว้ให้สดใสเงางามอยู่เสมอนะคะ

หากสนใจต้นไม้แบบอื่นๆสามารถเลือกคลิ๊กที่ tag ต้นไม้มงคล ด้านล่างนี้ได้ค่ะ

Add a Comment

You must be logged in to post a comment