get some tips_650x300

เรื่องน่ารู้บอกต่อเคล็ดลับเล็กๆให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น

Did you know?

คุณรู้หรือไม่ว่าในชีวิตประจำวันของเราบางเรื่องที่ดูเหมือนเป็นปัญหายุ่งยาก บางคนเป็นเรื่อง่ายแต่สำหรับเราอาจเป็นเรื่องยาก แต่หากมีเคล็ดลับหรือข้อแนะนำบางอย่างอาจช่วยเราให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายๆขึ้นนะ

1.หุงข้าวไว้ตอนเช้าตอนบ่ายๆเข้าเริ่มบูด ให้ใช้เกลือและน้ำส้มสายชูเติมลงไปครึ่งช้อนชาพร้อมน้ำที่ใส่หุงข้าว

2.เนื้อสัตว์ หมู ไก่ ปลา เก็บไว้ในตู้เย็นเริ่มมีกลิ่นคาวเหม็น ให้ใส่แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะละลายน้ำล้างเนื้อสัตว์ที่ต้องการกลิ่นจะหายไป ถ้ากลิ่นแรงยังไม่หายเพิ่มเกลือและน้ำส้มสายชูอย่างละ1ช้อนชาหรือ1ช้อนโต๊ะหากมีเนื้อเยอะร่วมด้วยจะดีขึ้นแน่นอน

3.ใบไม้ของไม้ประดับไม้ใบที่ปลูกไว้หากอยากให้เงางามโดยใช้สำลีชุบเบบี้ออยล์เช็ดใบไม้แต่ละใบ

4.อยากกินอาหารปิ้งเตาถ่านแต่ก่อไฟในเตาอั้งโล่ไม่เป็น ให้นำถ่านวางบนตะแกรงปิ้งย่างจากนั้นวางพาดบนเตาแก๊สเปิดหัวเตาแก๊สให้ความร้อนจากแก๊สเผาถ่านจนแดงยกลงไปใส่ในเตาอั้งโล่แล้วเติมถ่านลงไปเพิ่มตามต้องการได้เลย

5.เวลาถูพื้นด้วยน้ำยาถูพื้นแล้วแต่เหยียบพื้นแล้วรู้สึกเหนียวๆให้ใช้ อัตราส่วนผสมคือ น้ำยาถูพื้น 1 ส่วน น้ำยาดันฝุ่นแบบที่ไม่แพง(ยี่ห้อที่เป็นขวดธรรมดาสังเกตุไม่มีหัวฉีดราคาไม่เกิน35บาท) 1ส่วน ผสมน้ำ 5ส่วน ถูพื้น 1 รอบรอแห้ง(ถูด้วยน้ำยาถูพื้น3-4วันครั้ง) จากนั้นให้ใช้น้ำยาดันฝุ่น(แบบแพงสังเกตุมีหัวฉีด)ฉีดพรมใส่ผ้าแห้งแล้วถูพื้น (ถูด้วยน้ำยาดันฝุ่นทุกวัน) พื้นจะสะอาด เงางาม ไม่เหนียวเท้าทุกวัน

6.เวลาทำขนมหวานต้มถั่ว ต้มเผือกมัน กล้วย อย่าใส่น้ำตาลจนกว่าสิ่งที่ต้มจะเปื่อยเพราะถ้าใส่น้ำตาลลงไปก่อน ถั่ว มัน กล้วยจะนิ่มยากมากหรือไม่สุกอีกเลยทั้งที่ใช้เวลาต้มนานมาก

7.อยากกิน ปูผัดผงกะหรี่แต่เวลาผัดเนื้อปูด้านในไม่ทันสุกแถมยังเค็มจัด ไข่ไก่ที่ใส่ลงไปก็แห้งแทบไหม้แล้วพอเติมน้ำลงไปเยอะก็ไม่อร่อย ให้นำปูไปต้มน้ำร้อนจนสุกก่อนจากนั้นยกลงมาตัดครึ่งแล้วค่อยนำไปผัด

8.ปลูกพลูด่างและไม้ใบในน้ำเปล่าๆ แต่ผ่านไป4วันใบเริ่มเหลืองเริ่มเฉา ให้นำผงชูรสผสมเครื่องดื่มชูกำลังลงไปในแจกันที่ใช้ปลูกเล็กน้อย (ผงชูรสครึ่งช้อนชาผสมเครื่องดื่มชูกำลัง 3ช้อนชา ต่อน้ำในแจกันได้ 3 ใบ) หรือใส่ปุ๋ย1 เม็ดพอ

9.หงุดหงิดสุดๆเมื่อจะทำอาหารแต่แก๊สดันหมดพอดีไม่มีถังสำรองเป็นแบบนี้ตลอดแนะนำ หาซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้าพร้อมหม้อและกระทะอย่างละ 1ชุดเตรียมสำรองไว้ประจำบ้านแก๊สหมดเมื่อไหร่ตอนไหนก็ไม่ใช่ปัญหาแล้วระหว่างรอเปลี่ยนแก๊สถังใหม่

10.เสียเงินค่ากาแฟสดที่ซื้อตามร้านเยอะมากช่วงนี้ต้องประหยัดเงินทำไงดี ชีวิตขาดกาแฟสดไม่ได้ด้วย แนะนำให้ซื้อเครื่องชงกาแฟสดแบบแค็ปซูลมาชงเองที่บ้านราคาต่อแก้ว 15-30 บาทแล้วแต่ยี่ห้อที่ชอบส่วนเครื่องชงมีให้เลือกราคา 1,299-6,000 บาท

11.อยากดื่มน้ำบ่อยๆให้ได้วันละ2ลิตรเพื่อสุขภาพดีแต่ชอบลืมและขี้เกียจเดินไปเปิดตู้เย็น แนะนำให้หาซื้อแก้ว เยติ หรือยี่ห้ออื่นที่รักษาอุณหภูมิได้ 8-24 ชั่วโมง ใส่น้ำแข็งเติมน้ำเปล่าวางไว้ข้างๆตลอดเวลาน้ำจะยังเย็นสดชื่นตลอดยกขึ้นมาดื่มได้ง่ายๆได้ตลอดวัน

12.เวลาทำอาหารทอดทำไมไม่กรอบ อมน้ำมัน มีกลิ่นหืน ให้ใช้น้ำมันปาล์มเท่านั้นสำหรับเมนูทอดอย่าใช้น้ำมันชนิดอื่นที่สำหรับทำเมนูผัด (เวลาทอดพวกของชุบแป้ง ลองใส่น้ำส้มสายชูลงไป1ช้อนของทอดจะไม่อมน้ำมัน)

13.เป็นไข้หวัด คัดจมูก แพ้อากาศง่าย ให้กินหรือดื่มอาหาร เครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยวและส่วนผสมวิตามินซี เมนูอาหารที่มีขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียม กระชาย เป็นส่วนประกอบอาจการเหล่านี้จะลดลงบางครั้งหายไปเลยไม่ค่อยเป็นหวัดง่ายอีกเช่นเมนู ต้มยำ ยำ แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน เมนูที่มีกระชายเช่น ผัดฉ่า แกงป่า

14.อยากกินอาหารรสหวานแต่กลัวน้ำตาล แนะนำน้ำตาลหล่ออั้งก้วยรสหวานหอมไม่ฝาดลิ้นไม่มีพลังงาน

15.เป็นเหน็บชาและเป็นตะคริวบ่อย ให้กินข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่สักอย่างน้อย 1 มื้อต่อวัน จะดีขึ้น

16.คันหัวสุดๆซื้อยาสระผมชนิดแก้คันมาสระก็ไม่หาย ให้ใช้น้ำมะกรูด 2 ลูกผสมน้ำซาวข้าวสระพอกหัวไว้รับรองอาการคันจะทุเลาลงและหายไปอย่างน้อย2-3วันครบรอบสระผสมใหม่พอดี

17.ไฟฟ้าดับกระทันหัน ในห้องมืดสนิทไฟฉายที่มีก็ไม่สว่างพอ ให้ซื้อหลอดไฟฉุกเฉิน หรือโคมไฟตั้งโต๊ะ มีขายทั่วไปชนิดที่สามารถชาร์ตแบตสำรองได้ด้วย ก็ไม่ต้องกังวลเวลา ฟ้าร้อง ฝนฟ้าคะนอง ไฟฟ้าดับอีก

18.ทำเมนูไข่เจียวคนอื่นบอกง่ายแต่สำหรับบางคนบอกเลยว่ายากเพราะทำทุกครั้งรสเค็มเกินไปทุกครั้งทำไงดี แนะนำสูตรไข่ไก่ 2 ฟองใส่ซอสหอยซีอิ๊วขาวรวมกันใน1ช้อนแกงอย่าให้ล้นใส่ลงไปในถ้วยตีไข่ใส่ผงปรุงรส 1ช้อนชา ตีให้เข้ากันแล้วทอดห้ามใส่น้ำปลาเท่านี้ก็ไม่เค็มเกินไปกินกับข้าวร้อนๆอร่อย

19.ผัดผักยังไงให้ใบผักดูสีเขียวเข้มน่ากิน ให้เติมเกลือลงไปเล็กน้อยพร้อมผัก

20.ผัดผักทุกครั้งเค็มเกินไปทุกครั้งกินแทบไม่ได้ทำไงดี อย่าลืมว่าเอาอาจใส่ทุกอย่างลงไปเยอะไม่ว่าจะเป็นซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอย น้ำปลา บางครั้งใส่เกลืออีก ทุกอย่างคือมีรสเค็มถ้าใส่อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดแค่ปริมาณ 1จานทำกี่ครั้งก็เค็มแนะนำให้ใส่ทุกอย่างรวมกันละใน1ช้อนแกงพอ จากนั้นผัดไปแล้วชิมถ้าต้องการเติมก็เติมแบบเดิมจนพอดี ไม่เค็มจัด

21.ทำเมนูหัวปลีแต่ทำไมมีรสฝาดเฝื่อนลิ้น แนะนำแช่หรือล้างด้วยน้ำเกลือเมื่อหั่นเสร็จพวกยางกล้วยจากหัวปลีจะไม่รบกวนรสชาดอาหารที่ปรุงเสร็จ

22.ซักผ้าขาวหรือผ้าสีทำยังไงให้เนื้อผ้าไม่หมอง เวลาซักผ้า นอกจากผงซักฟอกที่ใส่ลงไปในถังเครื่องซักผ้าแล้วให้ใส่ผงขจัดคราบฝังแน่นลงไปด้วยยี่ห้อ แวนิช หรืออื่นๆก็ได้

23.มีผิวแขน ขากระด่างกระดำคล้ำแดดเป็นวง สีผิวไม่สม่ำเสมอให้ทาครีมทาผิวตัวของกานิเย่สูตรสีเหลืองต่อเนื่องทุกวัน 1เดือนเริ่มเห็นผล 2 เดือนสีผิวจะสม่ำเสมอ

24.จิตใจไม่สงบฟุ้งซ่าน เครียด หากนับถือศาสนาพุทธแนะนำให้ลองฟัง หรืออ่านหนังสือธรรมเทศนาของพระอาจารย์ หลวงพ่อชา หลวงพ่อจรัญ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ท่านพุทธทาสภิกขุ หลวงตาบัว หลวงพ่อฤษีลิงดำ หาฟังได้ทางยูทูปเช่น วิธีทำใจให้สงบ ฟังธรรมก่อนนอน เป็นต้น

25.อยากกินเป็ดพะโล้ซื้อมาทำเองที่บ้านแต่มีกลิ่นเหม็นสาบเป็ด ให้นำเกลือ ช้อนชาผสมน้ำมะนาว 1ช้อนโต๊ะ นำไปทาบนผิวตัวเป็ดให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ 15นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาด กลิ่นเหม็นสาบจะหายไป

26.ขจัดรอยลิปสติคเปื้อนติดเสื้อผ้า ให้ใช้ยาสีฟันทาจุดรอยเปื้อนลิปสติคทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วนำไปขยี้ซักด้วยมือให้รอยหายไปก่อนแล้วค่อยนำผ้าไปซักรวมกับตัวอื่นๆ

27.อุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน ในครัวที่เป็นเหล็ก เพื่อป้องกันการเกิดสนิมหลังล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้งแล้วทาน้ำมันบนผิวเคลือบไว้ป้องกันการเกิดสนิม

28.หากซิป กางเกง กระโปรงฝืดๆรูดติดๆขัดๆให้ใช้เทียนไขรูดถูๆตามแนวของซิบทั้งสองด้านจากนั้นซิปจะรูดได้ง่ายขึ้น

29.ต้มไข่ยังไงไม่ให้เปลือกติดกับเนื้อไข่เวลาปลอกเปลือกไข่ ตอนต้มไข่ให้ใส่เกลือลงไป1หยิบมือ ไข่เมื่อสุกนำไปใส่น้ำเย็นแล้วปอกเปลือกจะไม่ติด เปลือกจะล่อนออกง่าย

30.วิธีกำจัดยางเหนียวของสติ๊กเกอร์ที่ยังเหลืออยู่ให้ใช้ โลชั่นทาผิวหรือยาหม่องทาทิ้งไว้สักพักแล้วเอาผ้าเช็ดออกรอยยางเหนียวที่เหลือจะหลุดง่ายขึ้น

31.เก็บเศษแก้วที่ตกแตก เมื่อกวาดเอาเศษชิ้นใหญ่ทิ้งไปแล้วให้นำกระดาษทิชชู่ ชุบน้ำนำมาถูเช็ดบริเวณที่แก้วตกแตกอีกครั้งจะทำให้สามารถทำความสะอาจเศษเล็กๆที่มองแทบไม่เห็นได้

32.ทองคำเมื่อใส่ไปนานๆจะเริ่มหมองไม่ใสแวววาวสามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆโดยนำยาสีฟันใส่บนแปรงสีฟันแล้วนำมาขัดถูทองคำนั้นให้ทั่วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ซับผ้าให้แห้งทำคำก็จะกลับมาดูใหม่ดังเดิม

33.หมากฝรั่งเหนียวหนึบติดเสื้อผ้าทำไงดี ให้นำแอลล์กอฮอล์เทรดไปบนรอยเปื้อนสักพักแล้วค่อยดึงหมากฝรั่งออกแล้วนำผ้าไปซักตามปกติได้

34.เวลาต้มข้าวต้ม หรือแกงบางอย่างเวลาเดือดน้ำชอบล้นออกจากหม้อ ดังนั้นเวลาปิดฝาหม้อไม่ต้องปิดครอบจนมิดให้เลื่อนฝาออกด้านข้างพอให้มีช่องว่างเล็กน้อยและปรับไฟแรงปานกลางก็จะช่วยให้ไม่มีน้ำล้นหม้ออกมา

35.ส้นเท้าแตกหนักมากใช้ครีมทาไม่หายหรือใช้เวลานาน ลองใช้ขี้ผึ้งโบราณทาหนาหน่อยบนส้นเท้าจากนั้นใช้จุดไฟแช็ค ลนไฟบริเวณขี้ผึ้งจะทำให้ซึมลงผิวจากนั้นใส่ถุงเท้าไว้ ภายใน3วันผิวที่แตกจะเริ่มติดกันไม่เจ็บส้นเท้า

36.มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย แสบท้องโรคกระเพราะอาการกำเริบเป็นประจำกินยาก็ไม่ค่อยดีขึ้น ให้หาซื้อขนมโก๋ใส่ตู้เย็นเก็บไว้มีอาการเมื่อไหร่ให้กินขนมโก๋ 1ชิ้นอาการจะทุเลาลงชัดเจน

37.หุงข้าวเหนียวให้นุ่มนาน เวลาแช่ข้าวสารปกติเราจะแช่ข้ามคืนหรือ 6-8ชั่วโมงด้วยน้ำเปล่าให้เปลี่ยนเป็นน้ำที่แกว่งด้วยสารส้มแทน หรือ เมื่อตอนที่นึ่งข้าวเหนียวสุกแล้วกำลังจะพลิกกลับข้าวเหนียวด้านล่างขึ้นข้างบนให้คนข้าวเหนียวพร้อมพรมน้ำเปล่าไปบนข้าวให้ทั่วจากนั้นค่อยนึ่งต่อสัก 5นาทีจนข้าวเหนียวสุกดี ข้าวจะนุ่มทั้งวัน

38.ซื้อเนื้อหมู ไก่ ปลา หมึกสดมาแต่กินไม่ทันของเน่าเสียง่าย ให้แบ่งปริมาณพอดีต่อการทำอาหาร 1 ครั้งจากนั้นแยกแบ่งย่อยใส่ถุงพลาสติกนำเข้าช่องแช่เข็งในตู้เย็นเวลาจะทำอาหารแต่ละครั้งก็เอาออกมาเฉพาะถุงที่จะทำแช่น้ำเปล่าให้ละลายการแช่แข็งนำมาทำอาหารพอดีต่อมื้ออร่อยเหมือนเดิมไม่มีกลิ่นเน่าเสีย

39.เห็ดเข็มทองเวลาเปิดถุงแล้วกินไม่หมดให้ใช้หนังยางรัดปากถุงไว้ให้แน่นใส่ตู้เย็นจะเก็บรักษาไม่ให้เห็ดเน่าได้นานหลายวัน

40.ปลากระป๋องสามารถนำมาทำน้ำยากะทิ ขนมจีนได้ง่ายๆอร่อยมากเพียงแค่ใส่กะทิเทเครื่องแกงเผ็ดพอเดือดใส่เนื้อปลากระป๋องยีจนละเอียดเติมกระชายฝอยลงไปชิมรสเท่านี้ก็ได้น้ำยากะทิปลากระป๋องหนึ่งหม้อราดขนมจีนอร่อยได้ปริมาณเยอะกินกันทั้งบ้านประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกนะ

Tags: No tags

Add a Comment

You must be logged in to post a comment