เรียนภาษาจีนเบื้องต้นด้วยตนเอง

เรียนภาษาจีนเบื้องต้นด้วยตนเองเริ่มต้นอย่างไร

เรียนภาษาจีนเบื้องต้น ด้วยตนเอง

การเรียนภาษาจีนเบื้องต้นด้วยตนเองจากแหล่งที่น่าสนใจ

ปัจจุบันนอกจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่คนทั่วโลกส่วนใหญ่ใช้ในการสื่อสาร โดยเฉพาะการติดต่อสื่อสาร การทำงาน การเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศ และอื่นๆ แล้วนั้น ภาษาจีน เป็นอีกหนึ่งภาษาที่น่าสนใจในการเรียนรู้อย่างยิ่ง เพราะการขยายตัวทางธุรกิจ เศรษฐกิจ ต่างๆ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ที่มีชาวจีนเป็นสัดส่วนจำนวนมากที่มักจะมีสถานการณ์การสื่อสารด้วยภาษาจีนซึ่งหากใครมีความสามารถในการใช้ภาษาจีนเพิ่มจากภาษาแม่หรือภาษาที่ใช้ประจำชาติย่อมทำให้ชีวิตได้มีโอกาส เปิดโลกที่กว้างขึ้นกว่าเดิม มีประสบการณ์ชีวิตใหม่ๆสำหรับตนเองให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ไม่หยุดนิ่งดังนั้นหากเราจะเรียนภาษาที่สอง ที่สามเป็นงานอดิเรกได้ ก็นับว่าเป็นการพัฒนาตนเองอีกด้านหนึ่ง

การเรียนภาษาจีนเป็นที่รู้กันว่าต้องอาศัยความขยันในการฝึกฝนการเขียนและจดจำตัวอักษร โดยหากเราจะเรียนภาษาจีน เราสามารถเรียนได้โดยการสมัครเรียนจากสถาบันสอนภาษาจีนต่างๆ แต่หากใครมีข้อจำกัดบางอย่างทำให้ไม่สะดวกในการเรียนแต่มีความสนใจอยากเรียนรู้ภาษาจีนในเบื้องต้น แนะนำให้ลองเรียนรู้จากแหล่งที่ให้ความรู้ภาษาจีน ทั้งแบบออนไลน์และซื้อหนังสือมาอ่านและทำแบบฝึกหัดได้เองโดยหากเราสามารถเรียนพื้นฐานโดยเฉพาะตัวอักษรจีนได้ดีแล้ว จากนั้นค่อยไปเรียนเพิ่มเติมกับคุณครูสอนภาษาจีนเพื่อจะทำให้ประหยัดเงินและเวลาในการเรียนให้ได้เร็วขึ้นเนื่องจากเรามีความรู้พื้นฐานตัวอักษรจีนมาบ้างแล้ว

เรียนภาษาจีนเบื้องต้นด้วยตนเองจากที่ไหนได้บ้าง?

มีหลายวิธีที่จะเริ่มต้นเรียนภาษาจีนเบื้องต้นตามคำแนะนำจากคนที่เคยเรียนภาษาจีนมากมาย ซึ่งเราขอแนะนำหลักการการเรียนอีกหนึ่งวิธีให้ ซึ่งวิธีนี้จะง่ายขึ้นสำหรับคนที่มีความรู้ภาษาอังกฤษดีในระดับหนึ่งร่วมด้วยคือ

  1. เริ่มทำความรู้จักและวิธีการเขียนตัวอักษรจีนพื้นฐานที่คำเหล่านี้จะเป็นตัวประกอบในคำศัพท์ต่างๆในภาษาจีนและช่วยในการค้นหาคำจากดิกชันนารี่ คือ Chinese radical มีประมาณ 214 คำ เช่น 一 one, 大 big, 子 child เป็นต้น และเสียงที่เป็นตัวประกอบพื้นฐานที่เรียกว่าเสียง Pinyin
  2. เมื่อเรารู้หลักการเขียนคำแบบเรียงลำดับที่ถูกต้อง ที่เรียกว่า Chinese stroke และ Pinyin อ่านออกเสียงในภาษาจีนโดยเรียนเริ่มต้นฝึก 214 คำของ Chinese radical แล้ว เราจะเริ่มหัดอ่านและเขียนคำศัพท์ที่ต้องรู้ภาษาจีนในระดับต่างๆที่ใช้วัดความรู้ของภาษาจีนคือ HSK1, HSK2, HSK3, HSK4, HSK5, HSK6

3. เมื่อเราคุ้นเคยกับคำศัพท์และการอ่าน Pinyin ของระดับ HSK1 แล้วให้หาหนังสือเรื่องสั้นของภาษาจีนสำหรับคำศัพท์ในกลุ่ม HSK1 ก่อนมาอ่านช้าๆเพื่อให้จำได้ จากนั้นค่อยเพิ่มในระดับที่ยากขึ้นไป สามารถค้นหาหนังสือนี้ได้จาก Amazon พิมพ์คำค้นหา Chinese HSK ก็จะมีหนังสือต่างๆมาให้เลือกได้ตามชอบเช่นเรื่องสั้น การหัดเขียนคำตามลำดับหรือที่เรียกว่า Chinese stroke อ่านบน app kindle หรือสั่งซื้อเป็นเล่มแบบพิมพ์ได้

แหล่งข้อมูลความรู้แนะนำ ที่สามารถเป็นเครื่องมือในการเรียนภาษาจีนเบื้องต้นเพิ่มเติมด้วยตนเองนอกจากบน ยูทูปแล้วยังมีแหล่งอื่นที่น่าสนใจอีก คือ HSK.academy สามารถเรียน Chinese radicals , คำศัพท์ของ HSK ในระดับต่างๆที่มีทั้งเสียงPinyin และความหมาย เป็นภาษาอังกฤษให้เรียนด้วยตนเองได้ นอกจากนี้ยังมี trainchinese ซึ่งมี app การเรียนรู้ต่างๆบนมือถือหรือ tablet ด้วยเช่นการค้นหาคำศัพท์ที่เป็นเหมือนดิกชันนารี่ภาษาจีนมีแยกตัวประกอบคำวิธีการเขียนเรียงตามลำดับ Chinese stroke การฝึกเขียน Chinese radicals การฝึกประโยคและแกรมม่าภาษาจีนตามระดับของ HSK หรือเกมส์เกี่ยวกับกลุ่มคำที่ต้องการฝึกเป็นต้น

ใครสนใจลองเรียนรู้การเรียนภาษาจีนเบื้องต้นด้วยตนเองจากแหล่งที่แนะนำนี้ดูก่อนนะคะ หากมีข้อมูลที่น่าสนใจอื่นๆเราจะนำมาแนะนำเพิ่มให้นะคะ

Add a Comment

You must be logged in to post a comment