gift-cn_640

วัฒนธรรมชาวจีนการมอบของขวัญ

ในสังคมจีนเมื่อต้องการมอบของขวัญแก่ผู้อื่นควรพิจารณาตามความเหมาะสมของแต่ละโอกาสและสถานการณ์ ด้วยเสมอซึ่งโดยทั่วไปเมื่อไปร่วมงานเลี้ยงที่บ้านเพื่อนหรือคนรู้จัก ควรนำของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ติดไปให้ภรรยาของเจ้าบ้านด้วยจะสามารถสร้างความประทับใจในมิตรภาพได้ เช่น ช่อดอกไม้ ผลไม้หรือผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น เป็นต้น หากครอบครัวนั้นมีเด็กเล็ก ก็อาจมอบของขวัญเป็นของเล่น ขนมหรือลูกอม หากได้รับเชิญไปร่วมงานแต่งงาน นอกจากของขวัญประเภทของแต่งบ้านแล้ว อาจจะมอบช่อดอกไม้หรือของขวัญที่ใช้ประโยชน์ได้แก่คู่บ่าวสาว ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่หรือเทศกาลโบราณต่างๆ ปกติชาวจีนจะมอบปฏิทิน สุรา ใบชา ลูกกวาด หรือบุหรี่ให้เป็นของขวัญแก่กัน

การมอบของขวัญกับคู่ค้านักธุรกิจชาวจีน

ซึ่งโดยการทำธุรกิจกับชาวจีนเป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อมีโอกาสพิเศษหรือต้องการแสดงไมตรีต่อกัน ก็มักมอบของขวัญให้แก่กันเพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ที่ดีงามซึ่งใน ช่วงเทศกาลสำคัญชาวจีนนิยมมอบของขวัญให้แก่กัน เช่นเทศกาลตรุษจีน ไหว้พระจันทร์ วันชาติ วันครบรอบการก่อตั้งบริษัท วันคล้ายวันเกิดผู้บริหาร งานสมรส เป็นต้น การเลือกของขวัญควรให้ความใส่ใจเลือกสรรให้เหมาะสมกับธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีนด้วย ซึ่งชาวจีนมีความเชื่อเก่าแก่ยาวนานเกี่ยวกับโชคลางซึ่งรวมทั้งสิ่งมงคลและอัปมงคล เราควรมั่นใจว่าสิ่งของที่ให้นั้นจะต้องเป็นสิ่งมงคลตามความเชื่อของชาวจีน สำหรับของฝากของที่ระลึกทั่วไปสามารถให้เป็นของขวัญแก่ชาวจีนได้ทั้งของใช้งาน ของประดับตกแต่งได้ อาทิ สินค้าแบรนด์เนมยี่ห้อดังต่างๆ สินค้าหัตถกรรม สินค้าพื้นบ้าน ภาพวาด เหล้า ไวน์ บุหรี่ ปากกา ผลไม้ ผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกาย ฯลฯ ชาวจีนมักให้ความสำคัญกับหน้าตา ของที่มอบควรมีบรรจุภัณฑ์ที่ดี การมอบเป็นกล่องของขวัญสวยงามจะทำให้ผู้รับรู้สึกมีความสำคัญ ดังนั้นหากเป็นสิ่งของแบบหลายชิ้นการจัดวางสิ่งของที่จะมอบให้ควรนำใส่ตะกร้าเป็นชุดของขวัญสวยงาม

ข้อควรระวังในการเลือกของขวัญ

การเลือกของขวัญจะต้องคำนึงถึงข้อห้ามและการถือเคล็ดของคนจีนด้วย

– ในสังคมจีนจะมีคำกล่าวที่ว่า “hao shi cheng shuang” (หมายถึงเรื่องดีมีเป็นคู่) ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นโอกาสงานมงคลหรืองานเฉลิมฉลองใดก็ตาม ควรให้ของขวัญเป็นจำนวนคู่ แต่มีข้อควรระวังอย่างหนึ่งคือ คนกวางตุ้งถือว่าเลข “4” เป็นเลขอัปมงคล เพราะเลข “4” ในภาษากวางตุ้งออกเสียงคล้ายกับคำว่า “ตาย”

-สีต่างๆ ก็มีความหมายเฉพาะตัวเช่นกัน โดยทั่วไปแม้ว่าสีขาวจะหมายถึงความบริสุทธิ์ปราศจากมลทิน แต่สำหรับคนจีนแล้วสีขาวมักให้ความหมายในทางโศกเศร้าหรือยากจน สีดำเป็นสีอัปมงคลที่สื่อถึงเภทภัยและการสูญเสีย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้กระดาษห่อของขวัญสีขาว สีดำ หรือ ผูกโบว์สีขาวบนกล่องของขวัญด้วยเช่นกัน หมวกสีเขียวให้กับผู้ชายโดยเฉพาะคนที่แต่งงานแล้วจะหมายถึงการมีชู้ ส่วนสีแดงเป็นสีมงคลที่ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลอง จึงเป็นสีที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนจีน

-ไม่ควรให้สาลี่และร่ม แก่คู่รักหรือคู่สามีภรรยา คำ ภาษาจีน ว่า lí,ที่แปลว่าสาลี่ จะ ออกเสียงเหมือนกับ  lí, ที่แปลว่าแยกจาก  และไม่ควรมอบนาฬิกาให้เป็นของขวัญแด่ผู้สูงอายุเนื่องจากคำจีนว่า  song zhong, ที่แปลว่ามอบนาฬิกาจะออกเสียงเหมือนกับคำว่า song zhong, ที่แปลว่าดูแลอยู่ข้างกายญาติผู้ใหญ่ขณะใกล้สิ้นใจ ซึ่งเป็นคำจีนที่ออกเสียงเหมือนกันแต่ตัวอักษรจีนเขียนต่างกันและความหมายต่างกันนั่นเอง

-หลีกเลี่ยงการมอบของกินของใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไปเช่น สบู่ แชมพู ข้าวสาร เพราะจะเป็นการดูถูกผู้รับว่าไม่สามารถหาซื้อใช้ได้

แหล่งอ้างอิงเพิ่มเติม : thai.cri.cn , chinesexpert.blogspot.com , thaibizchina.com

Add a Comment

You must be logged in to post a comment