angsilamarket-bangsean02

พิกัด 6 ตลาดเก่าโบราณย้อนยุคยอดนิยมตลอดน่าเดินใกล้กรุงเทพฯ

สามชุกตลาดร้อยปี (Sam Chuk Market)

เป็นตลาดโบราณที่ได้รับรางวัล “อนุรักษ์ ดี(Award of Merit)” จากการประกวด โครงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชีย และแปซิฟิก ประจำปี 2552 ประกาศเมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2552 โดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประจำประเทศไทย

ซึ่งในอดีตนั้น บ้านสามชุก เป็นท่าเรือทางการค้าที่สำคัญ และเป็นศูนย์กลางของจังหวัดสุพรรณบุรี รวมทั้งเป็นจุดแวะพักของคนเดินทางที่จะออกไปยังอำเภออื่นที่ไกลออกไปจากตัว เมืองอีกเนื่องจากจะได้เวลาพลบค่ำพอดีนั่นเอง   ดังนั้นผู้คนที่เดินทางส่วนใหญ่ จึงจำเป็นต้องหยุดพักที่ตลาดสามชุก ที่อำเภอสามชุก ของจังหวัดสุพรรณบุรีและในปัจจุบันตลาดสามชุก แห่งนี้ก็ยังคงความเป็น ตลาดเก่า ตลาดโบราณที่มีชีวิต เป็นตลาดเก่าที่สร้างด้วยไม้เรียงติดกัน ตั้งอยู่ริมฝังตะวันตกของแม่น้ำท่าจีนที่ชาวบ้านอำเภอสามชุกยังคงอนุรักษ์ ไว้ซึ่งวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนที่สามชุกตลาดร้อยปี จะมี พิพิธภัณฑ์บ้านขุนจำนงค์ จีนารักษ์, ร้านขายยาจีน,สถาปัตยกรรมโบราณสร้างด้วยไม้แกะสลัก , ร้านกาแฟโบราณ,ขนมโบราณ, ร้านถ่ายรูปโบราณ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งยังคงรูปแบบเดิมอยู่มากเหมาะแก่การอนุรักษ์ไว้ให้เป็น แบบอย่างการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของเมืองไทยอย่างยิ่ง   สามชุกตลาดร้อยปี เปิดขายทุกวันจะมีร้านอาหาร และขนมอร่อยๆ ของฝากที่น่าสนใจในทุกวันโดยเฉพาะ ในช่วงวันหยุดนักท่องเที่ยวนิยม มาเที่ยวสามชุกตลาดร้อยปีกันมาก สินค้า-ของกิน จะเยอะกว่าวันธรรมดามากโดยจะเริ่มขายตั้งแต่ 8.30 ช่วงเวลาที่คนและร้านขายสินค้า ของกินต่างๆจะมากเป็นพิเศษคือตั้งแต่ 10:00 น.-16:00น.

การเดินทางไปสามชุกตลาดร้อยปี :ขับ รถจากกรุงเทพมหานครมุ่งหน้าไป จังหวัดสุพรรรณบุรี สายบางบัวทอง-สุพรรณบุรี บนถนนทางหลวงหมายเลข 340 เมื่อ ถึงสุพรรณบุรีให้ขับตรงไป ชัยนาท ดูป้ายบอกทางไป อำเภอสามชุก เมื่อเจอแยกไฟแดงและป้ายบอกทาง สามชุกให้เลี้ยวซ้ายนั้นจะเจอสะพานข้ามแม่น้ำมองตรงไปข้างหน้าระยะไกลจะเจอ วงเวียน ป้ายสามชุกรูปทรงสามเหลี่ยมปิรามิด ให้ชิดขวาเพื่อเลี้ยวขวาเข้าซอยไปสามชุกตลาดร้อยปีทันทีตรงทางลงปลายสะพาน ข้ามแม่น้ำค่ะ

 

ตลาดโบราณบ้านใหม่100 ปี

ที่ตลาดแห่งนี้เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนซึ่งในอดีตเคยเป็นแหล่งค้าขายที่คึกคักเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทราเนื่องจากทำเล ที่ตั้งติดแม่น้ำมีท่าเรือทำให้สะดวกต่อการติดต่อค้าขายลักษณะของตลาดโบราณบ้านใหม่100ปีแห่งนี้ยังคงมีร้านค้าและบ้านเรือนไม้แบบโบราณปลูกติดกันอยู่ริมแม่น้ำที่มีมานานตั้งแต่ยุคสมัยรัชกาลที่5 ที่ได้มีการฟื้นฟูให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อราวปี พ.ศ 2547 จึงทำให้มีผู้สร้างหนัง ละคร หลายเรื่องเลือกมาถ่ายทำฉากย้อนยุควิถีชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่นี่   นอกจากจะได้ชมบรรยากาศแบบโบราณแล้วนักท่องเที่ยวยังจะได้อิ่มอร่อยกับการซื้อของกิน ของฝากที่กันเช่น กาแฟโบราณรสเข้มข้น ก๋วยเตี๋ยว ข้าวห่อใบบัว ขนมหวานต่างๆมากมาย หลังจากที่ได้ไปไหว้พระขอพรจากหลวงพ่อโสธร เรียบร้อยแล้วแนะนำให้มาเที่ยวหาของกินอิ่มท้องกันต่อที่ตลาดโบราณบ้านใหม่ 100 ปีแห่งนี้กันนะคะ

เปิด เสาร์-อาทิตย์และวันหยุดประจำปี

การเดินทาง : เส้นทางถนนหมายเลข 314 บางปะกง-ฉะเชิงเทรา จากนั้นจะมีป้ายบอกทางไปตลาดโบราณบ้านใหม่

ตลาดดอนหวาย Donwai market

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพมหานคร สำหรับการจับจ่ายซื้อสิ้นค้าท้องถิ่น ของกิน ของฝากอาหาร เครื่องดื่ม เช่น เป็ดพะโล้ ขนมตาล หน่อไม้ลวก น้ำพริก ขนมไทย ผักสด ผลไม้ต่างๆ นอกจากนี้ยังมี การท่องเที่ยวทางน้ำมีวิถีชีวิตเรียบง่าย บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งร้านค้าขอบของอยู่บริเวณสองฟาก มีร้านอาหารบนแพ พร้อมชมบรรยากาศริมแม่น้ำ

การเดินทาง เดินทางมุ่งหน้าไปยังวัดไร่ขิงไปไหว้พระทำบุญที่วัดไร่ขิงหาซื้อยาสมุนไพร จากนั้นเดินทางไป วัดดอนหวาย จังหวัดนครปฐม ห่างจากวัดไร่ขิงประมาณ 5 กิโลเมตร ตลาดดอนหวายตั้งอยู่บนพื้นที่ของวัดคงคาราม ดอนหวายค่ะ

ตลาดน้ำโบราณบางพลี Bangplee ancient market

เป็นตลาดริมน้ำเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมคลองสำโรงติด กับบริเวณวัดบางพลีใหญ่ใน พื้นตลาดจะเป็นพื้นไม้เป็นทางยาวไปตามริมคลองระยะทางราว 500เมตร สันนิษฐานว่าชาวจีนเข้ามาเปิดร้านในตลาดนี้ประมาณปี พ.ศ. 2400 ตลาด โบราณบางพลียังคงมีการค้าขายสืบทอดต่อกันมารุ่นต่อรุ่น จนถึงปัจจุบันเช่น ร้านขายยาสมุนไพร ร้านตัดผม ร้านตัดเสื้อ ร้านขายของที่ระลึกต่างๆ  ร้านขายขนมหวานแบบไทยๆ ร้านก๋วยเตี๋ยวตลาดน้ำโบราณบางพลี แห่งนี้ยังมีการผสมผสานกันระหว่างคนหลายเชื้อชาติทั้ง ไทย มอญ ลาว และจีน ตลาดโบราณบางพลี100ปี ตั้งอยู่ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

การเดินทาง เดินทางไปยังวัดบางพลีใหญ่ในตลาดน้ำโบราณบางพลีจะอยู่ริมคลองติดกับบริเวณวัดนั่นเอง

ตลาดสะพานปลาอ่างศิลา

ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่4ซึ่งเป็นท่าเทียบเรือประมงที่มีการซื้อขายอาหารทะเลสดใหม่ที่คึกคักไปด้วยผู้คนเดินทางมาจับจ่ายซื้ออาหารทะเลกันที่นี่จนปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าวางแผงขายอาหารของฝากมากมายจนเต็มบริเวณท่าเทียบเรือ   เปิดขายตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้ามืด นักท่องเที่ยวสามารถซื้ออาหารทะเลสดๆกันที่นี่ ทั้งกุ้ง หมึก ปลา ปู หอย มีบริการปรุงสุกให้ลูกค้าด้วยเช่นปูนึ่ง มีข้าวหลามหนองมนที่มีหน้าธัญพืชข้าวเหนียวนุ่มที่ขึ้นชื่อของชลบุรี นอกจากนี้ยังมีอาหารแปรรูปอื่นๆอีกมากมาย และนักท่องเที่ยวสามารถหาซื้อครกอ่างศิลาจากที่นี่ได้ด้วยเช่นกัน

เวลาเปิด :05:00-20:00น.ทุกวัน

การเดินทาง :เส้นทางเดินทางจากกรุงเทพ สุขุมวิท-พัทยา ผ่านตัวเมือง สังเกตจะมีป้ายบอกทางตรงแยกไฟจราจรชิดขวาจะเจอแยกเลี้ยวขวาเข้าอ่างศิลาขับตรงอย่างเดียวตลาดจะอยู่ตรงทางโค้งพอดีค่ะ

ตลาดร่มหุบ ตลาดแม่กลอง

อยู่ที่สถานีรถไฟแม่กลอง  อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม พ่อค้าแม่ค้าจะขายของชิดทางรถไฟเมื่อรถไฟมาก็จะหุบร่มและเก็บของอย่างรวดเร็วให้ออกห่างจากทางรถไฟและเมื่อรถไฟผ่านไปแล้วก็จะกางร่มและเลื่อนของออกมาวางขายชิดขอบรางรถไฟเช่นเดิม

การเดินทาง ไป ที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม สถานที่ตั้งจะอยู่ใกล้กับ โรงพยาบาลสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า

Add a Comment

You must be logged in to post a comment