5types of salt

เกลือ5ชนิดน่ารู้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำอาหารและความงาม

Types of SALTS

Himalayan pink salt | Himalayan black salt | Natural sea salt | Iodized refined salt | Flower of salt

เกลือ 5ชนิดน่ารู้ มีประโยชน์ในการทำอาหาร เพื่อสุขภาพและความงาม

1.เกลือชมพูหิมาลาลัย Himalayan pink salt

เกลือชมพูหิมาลาลัยหรือเกลือชมพูหิมาลายัน มีแหล่งกำเนิดที่แถบเทือกเขาหิมาลัยของประเทศปากีสถาน ผลึกของเกลือจะมีสีสันสวยงามที่มีการตกผลึกเป็นเฉดสี ส้มอ่อน ชมพู แดงอ่อน ขาวใสแวววาวปนกัน เกลือชมพูหิมาลาลัย มีประโยชน์ ทั้งสุขภาพร่างกายและความงาม อาทิเช่น มีแร่ธาตุเหมือนกับที่พบในน้ำแร่ธรรมชาติเช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ไบคาร์บอเนต โซเดียมคลอไรด์ โพแทสเซียม ช่วยปรับความดันโลหิต สมดุลกรดด่าง ระดับน้ำตาลในร่างกายให้สมดุล ช่วยละลายไขมันจึงช่วยลดน้ำหนักได้ส่วนหนึ่งสำหรับนิยมลดน้ำหนักแบบคีโตไดเอ็ดจึงเลือกใช้เกลือชมพูหิมาลาลัยแทนเกลือแกงปกติ ช่วยขับสารพิษในร่างกาย รักษาช่องปาก เหงือกและฟันให้สุขภาพดี เป็นต้น

ด้านความงาม จะช่วยลดรอยคล้ำใต้ตา ลดหน้ามันลดสิวเพียงนำเกลือละลายน้ำชุบสำลีแปะใต้ตา 15 นาที หรือหลังล้างหน้าเช็ดหน้าด้วยน้ำเกลืออีกรอบ

นำเกลือไปประกอบอาหารได้ ทั้งแกงจืด แกงกะทิ แกงเผ็ด หรือผัดเพราะเกลือชมพูไม่มีกลิ่นฉุนและสีอ่อนๆ อาจนำไปละลายน้ำดื่ม เติมในกาแฟ ผสมกับน้ำผึ้งมะนาว หรือน้ำส้มหมักแอฟเปิ้ลไซเดอร์ เป็นต้น

"

2.เกลือดำหิมาลาลัย Himalayan black salt

เกลือดำหิมาลาลัยหรือเกลือหิมาลายันสีดำ เป็นเกลือหินภูเขาไฟมีผลึกเกลือสีดำและกลิ่นเฉพาะตัวคล้ายไข่เน่าแต่มีแร่ธาตุสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มาก ซึ่งเกลือดำนี้พบได้บนเทือกเขาหิมาลัยแถบประเทศเนปาล อินเดีย ปากีสถาน บังคลาเทศ เกลือดำหิมาลาลัย มีประประโยชน์ ต่อร่างกายในหลายด้าน อาทิเช่น ช่วยรักษาความดันสูงและความดันต่ำ ให้ระบบเลือดไหลเวียนดี มีไอโอดีนป้องกันโรคคอพอก บรรเทาอาการปวดตามข้อ รักษาสมดุลความเป็นกรด-ด่างและน้ำในเซลล์ของร่างกายให้สมดุล ขจัดสารพิษในร่างกายและลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ กรดไหลย้อนเป็นต้น

หากนำไปประกอบอาหารแนะนำให้ใส่ในแกงประเภทที่มีเครื่องเทศ เครื่องแกงสมุนไพรต่างๆเป็นส่วนประกอบร่วมด้วยไม่ควรใส่ในแกงจืดเพื่อไม่ให้สีดำและกลิ่นฉุนเฉพาะตัวรบกวนรสชาดของอาหารแต่ช่วยเพิ่มความเข้มข้นแทนจะดีกว่า อาจใส่ผสมน้ำที่หุงข้าวไรซ์เบอร์รี่ ก็ได้เช่นกัน

"

3.เกลือทะเลธรรมชาติ(Natural sea salt)

เกลือทะเลธรรมชาติ หรือเกลือสมุทร (sea salt) มีสารไอโอดีนตามธรรมชาติช่วยป้องกันโรคคอพอก ได้เกลือจากการตกผลึกไอน้ำทะเลตามธรรมชาติเมื่อโดนพลังงานแสงอาทิตย์  มีสีขาวสะอาดแวววาว นำไปประกอบอาหาร ของหมักดอง หรืออุตสาหกรรมต่างๆมากมายเช่น ทางการแพทย์ อาหาร เป็นต้น แหล่งผลิตคือจังหวัดที่อยู่ติดกับแหล่งน้ำทะเลเช่น จังหวัดสมุทรสงคราม สมุทรสาคร เพชรบุรี

"

4.ดอกเกลือ(flower of salt)

ดอกเกลือหรือเกสรเกลือ ได้จากการตกผลึกน้ำทะเล เป็นแผ่นบางๆบนผิวน้ำชั้นแรกโดยชาวนาเกลือจะต้องเก็บดอกเกลือก่อนที่ผลึกจะหนาและจมลงในน้ำ ดอกเกลือนี้จะมีราคาสูงกว่าเกลือแกงเม็ด ซึ่งจะนิยมนำไป เป็นส่วนผสมยารักษาโรคบางชนิด ช่วยบำรุงหัวใจ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ประโยชน์เกี่ยวกับความสวยความงาม ทำสปา สามารถนำไปผสมกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆแล้วนำมาขัดผิว ช่วยกำจัดเชื้อราบนหนังศรีษะ เป็นต้น ปัจจุบันมีการนำไปเป็นส่วนประกอบอาหาร ดอกเกลือมีความเค็มน้อยกว่าเกลือแกง สำหรับอาหารที่ไม่ต้องการใส่น้ำปลาให้ความเค็มเนื่องจากสีของน้ำปลาจะออกสีแดงเช่นอยากได้น้ำซุปใสๆที่ไม่มีรสเค็มจัดและสีขุ่นออกแดงน้ำตาลจากสีของน้ำปลาก็ให้ใส่ดอกเกลือแทน

"

5.เกลือป่นผสมไอโอดีน Iodized refined salt

เกลือป่นผสมไอโอดีน เป็นเกลือสินเธาว์(rock salt) ที่ต้องเติมสารไอโอดีน เนื่องจากเป็นเกลือที่ได้จากการตกผลึกมีความเค็มแต่ไม่มีแร่ธาตุไอโอดีนเกลือชนิดนี้จะมีราคาถูกทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายหากนำมาประกอบอาหารเมื่อเทียบกับเกลือเพื่อสุขภาพอย่างเช่นเกลือหิมาลัย หากเป็นเกลือแกงเม็ดใหญ่ที่ไม่ได้ป่นละเอียดมักนิยมนำไปทำของหมักดอง การถนอมอาหารรูปแบบต่างๆ ใส่ลงไปในหม้อต้มไข่เพื่อให้แกะเปลือกง่าย หรือผสมน้ำล้างผัก ล้างเนื้อสัตว์เป็นต้น

เกลือสินเธาว์ (rock salt) ประโยชน์ มีสรรพคุณทางยาโบราณที่นิยมนำมาใช้ทางการแพทย์ตามตำรายาไทย เช่นแก้ท้องผูก ละลายนิ่ว ล้างเมือกในลำไส้ รักษาผิวหนังไม่ให้เน่าเปื่อย บำรุงธาตุทั้งสี่ในร่างกายเป็นต้น ซึ่งแหล่งผลิตจะมีในภาคเหนือ เช่น จังหวัดน่าน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน)ของไทย เช่น จังหวัดร้อยเอ็ด ยโสธร

Add a Comment

You must be logged in to post a comment