หิ่งห้อย-ไต้หวัน-sunmoonlake-600

เที่ยวไต้หวันด้วยตนเองชมหิ่งห้อยเที่ยวSun Moon Lake ที่เมืองไทจงTaichung

เที่ยวไต้หวัน ชมหิ่งห้อย sun moon lake เมืองไทจง

Sun Moon Lake

ตั้งอยู่ในเมืองไทจง Taichung เขต อำเภอ หนานโถว ทางตอนกลางของเกาะไต้หวัน  ทริปเที่ยวไต้หวันครั้งต่อไปหากไปเที่ยวที่ ทะเลสาบสุริยันจันทรา (日月潭 Sun Moon Lake) สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่สามารถ เลือก ล่องเรือและนั่งกระเช้า ชมทะเลสาบสุริยันจันทราซึ่งเป็นทะเลสาบที่มีภูเขาสลับซับซ้อนล้อมรอบ ประกอบกับมีทัศนียภาพของน้ำและภูเขาที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นการชมวิวจากที่ ไกลๆ หรือเข้าไปชมความงดงามของทะเลสาบอย่างชิดใกล้ ซึ่งได้รับการกล่าวขานว่า งดงามราวกับภาพวาด เปรียบเสมือนสวิสเซอร์แลนด์แห่งไต้หวันซึ่งเป็นที่ๆคนไต้หวันนิยมมาฮันนีมูนกัน มีถนนรอบทะเลสาบมีความยาวประมาณ33กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศที่โดดเด่น ทำให้ตัวทะเลสาบมองแล้วคล้ายพระอาทิตย์และพระจันทร์เสี้ยวซึ่งเป็นที่มาของ นามอันไพเราะว่าสุริยันจันทรา   เที่ยวที่นี่ไม่ควรมาเช้าเย็นกลับเพราะบรรยากาศตอน เช้ามืด และตอนพระอาทิตย์ตกดินจะเป็นบรรยากาศที่โรแมนติกมาก คนที่ไปเที่ยวที่นี่ควรเลือกพักที่ Sun Moon Lake สัก1 คืน

หากไปเที่ยวช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมเป็นช่วงฤดูผสมพันธ์ของหิ่งห้อย (fireflies Taichung,Taiwan) ที่จะมาส่องแสงอวดความสวยงามจะได้มีโอกาสเห็นฝูงหิ่งห้อยในตอนกลางคืนที่สวยราวกับเทพนิยายกันเลย

การเดินทาง ขึ้น THSR ที่ Taipei Main Station (ซึ่งเป็นสถานี MRT ด้วย) วิ่งจาก Taipei station ไปถึง Taichung station  จะใช้เวลาเดินทาง 1:30 ชม. แล้วก็ต่อรถบัสเข้า Nantou ( บริษัท Nantou Bus) เพื่อเข้าไปที่ Sun Moon Lakeใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆจะถึงทะเลสาบสุริยัน จันทราตารางเวลารถบัส จะมีแบบวันธรรมดา และ วันหยุดสุดสัปห์ดาค่ะ สามารถดูตารางเวลาได้จากเว็บ Nantou Bus: ntbus.com.tw    แนะนำ โรงแรม Mei Jen House เหมยเจินเฮ้าส์ ,ซึ่งตอนกลางคือจะมีพนักงานพาไปเดินชมความสวยงามของหิ่งห้อยด้วยนะคะ จองห้องพักกันก่อนเลยค่ะ

เนื่องด้วย เมืองไทจง(ไถจง)(台中-Taichung) เป็นเมืองใหญ่อันดับที่ 3 ของ มณฑลไต้หวัน ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของเกาะไต้หวันปัจจุบันเมืองไทจง เป็นศูนย์วัฒนธรรมการศึกษา เศรษฐกิจและการคมนาคมและในขณะเดียวกันก็เป็นศูนย์วัฒนธรรมทางพุทธศาสนาของ ไต้หวัน นอกจากนี้ เมืองไทจงยังเป็นเมืองหนึ่งที่สะอาดเรียบร้อย จนได้รับขนานนามว่าเป็นเมืองที่สะอาดที่สุดในไต้หวันอีกด้วย เมืองไถจง(Taichung) เป็น ต้นกำเนิดของอาหารจานพิเศษหลายประเภทในไต้หวัน อาทิเช่น ชานมไข่มุก  สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆที่น่าสนใจ ไถจงเปรียบเสมือนหัวใจของประเทศไต้หวัน เป็นศูนย์กลางที่เชื่อมโยงระหว่างเหนือและใต้ของประเทศไต้หวัน เป็นเมืองที่มีภูมิอากาศเหมาะสมกับการทำการเกษตร จึงมีพื้นที่สีเขียวขนาดมีอุณหภูมิประมาณ 23 องศาเซลเซียส การเที่ยวฟาร์มก็ยังเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมเที่ยวไต้หวันที่น่าสนใจ

 Cingjing Farm  

ฟาร์ม ตั้งอยู่ในเขตเมืองไทจง เป็นป่าพื้นเมืองผ่านหุบเขาสูงตระหง่านที่คุณสามารถดื่มด่ำในอากาศบริสุทธิ์ และงดงามในป่าเขียวชอุ่ม สภาพอากาศโดยทั่วไป ในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายนอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 15 และ 23 ฟาร์มผลิตผลไม้หลายชนิดรวมถึง: ลูกพีช, ลูกแพร์, ลูกพลัมและผลไม้กีวี มีสิ่งอำนวยความสะดวกในฟาร์มรวมถึงศูนย์การท่องเที่ยว, ทุ่งหญ้าสีเขียวกรีนการ์เด้นสวิสขนาดเล็ก, ศูนย์นันทนาการสำหรับผู้เข้าชม,Shoushan พาร์ค เกสท์เฮ้าส์ และสินค้า ต่างๆเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่  cingjing.gov.tw    เที่ยวฟาร์มตามฤดูก็จะมีความโดดเด่นต่างกันดังนี้

Spring trip : เดือนมีนาคมทุ่งหญ้าจะเป็นสีเขียวขจี; มีกิจกรรมการให้อาหารวัวและแกะเกิดใหม่ จนถึงเดือนมิถุนายน : พีช, ลูกแพร์, แอปเปิ้ลและดอกชาจะเริ่มมีดอกบานในเดือนมีนาคม; เดือนเมษายนเป็นเวลาที่จะเก็บเกี่ยวชาฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้ อยู่ในฟาร์มจะบานเต็มพื้นที่ทุ่งเลี้ยงสัตว์ที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ , เดือนพฤษภาคมจะเห็นการแพร่กระจายเขียวชอุ่มของป่าดอกเบญจมาศที่บริเวณทุ่งเลี้ยงสัตว์

Summer trip:เดือนมิถุนายน-สิงหาคมเป็นฤดูตัดขนแกะ (จะมีการแสดงการตัดขนแกะให้ดูด้วย) และได้เวลาที่จะเลือกผลไม้ในสวนผลไม้เช่น แคลิฟอร์เนียพลัม จะสุกในเดือนมิถุนายน; ลูกพีชจะเก็บเกี่ยวในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม มีหญ้าสีเขียวมีอยู่ทั่วไป; วัวและแกะกินหญ้าอย่างเกียจคร้าน ดอกลิลลี่ป่า และเบญจมาศอยู่ในฟาร์มจะบานเต็มไปหมด นกป่าและผีเสื้อจะออกมาให้เห็นมากมายในฟาร์ม

Autumn trip ;ลูกแพร์ มีการเก็บเกี่ยวในเดือนกันยายน; แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ในฤดูกาลในเดือนตุลาคมผลไม้กีวีสามารถเก็บเกี่ยวได้ใน เดือนพฤศจิกายน ชาฤดูหนาวมีการเก็บเกี่ยวในช่วงปลายเดือนตุลาคม; รสชาติและกลิ่นหอมของมันจะดีกว่าชาทั่วไป ด้วยสภาพอากาศเปลี่ยนเป็นเย็นจะเป็นเวลาที่จะลิ้มรสผักภูเขาสูง ต้นเมเปิ้ลใน Shoushanpark และที่ Small Swiss Garden ผลไม้จะกลายเป็นผลสีแดง สุกเต็มไปหมด และนกอพยพย้ายถิ่นได้มาอาศัยอยู่

Winter trip : ทุ่งหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและใบก็จะลดน้อยลง ; จะได้กลิ่นเมเปิ้ลอยู่ในอากาศบริเวณรอบๆฟาร์มในเดือน มกราคมและSmall Swiss Garden ที่เต็มไปด้วยดอกทิวลิปและดอกพลัมจะบานให้เห็นในShoushan Park เดือนกุมภาพันธ์จะเป็นฤดูดอกซากุระบาน

การเดินทาง  นั่งรถไฟความเร็วสูง TSHR ไปลงสถานี Taichung แล้วก็ซื้อตั๋วรถ Nantou Bus  อำเภอ หนานโถว(Nantou )ต่อไปอีกที แต่ต้องดูตารางเวลาอีกครั้ง เพราะรถไม่ได้มีวิ่งตรงไปที่ฟาร์มทั้งวันจะมีวิ่งแค่สามรอบต่อหนึ่งวัน ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง รถบัสจะจอดหน้าทางเข้าฟาร์ม  Cingjing Farm (แต่ถ้านั่งรถบัสตรงจาก Taipei, .ต้องนั่งรถบัสของ Guoguan bus(國光客運) ไปลงสถานี ผูหลี่ Puli ( Puli station(埔里站) แล้วต่อรถบัสของ Nantou bus(南投客運) ไป Songgang(松崗) เพื่อไปCingjing Farm เมื่อเดินจนพอใจ แล้วก็นั่งรถบัสเที่ยวบ่าย กลับมาถึงสถานีรถไฟความเร็วสูงไท่ชุง กลับ ไทเป

 ผูหลี่ Puli (埔里镇)

เป็นเมืองเล็ก ๆ ใน Nantou, ไต้หวันตั้ง อยู่ทางภาคกลางของไต้หวัน เป็นเมืองอุตสาหกรรมและเมืองท่าเรือที่สำคัญของไต้หวันรองลงมาจากเกาสง และเป็นเมืองที่ได้ชื่อว่าน่าอยู่ที่สุดในไต้หวัน เนื่องจากเป็นเมืองที่มีอากาศบริสุธิ์จากการที่มีภูเขาสูงล้อมรอบแปดทิศ นอกจากอากาศดีแล้วยังเป็นแหล่งน้ำแร่ที่ดีที่สุดของไต้หวันด้วยแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองผูหลี่

วัดจงไถฉานซื่อ (Chung Tai Chan Monastery中台禪寺 )

ตั้งอยู่ที่ Puli (埔里) Township, Nantou (南投) County สัญลักษณ์ของวัดนี้เป็นรูปมือถือดอกบัว วัดนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับสามของโลกรอง จากนครวาติกัน และวัดมหายานที่ธิเบต อีกทั้งยังเป็นวัดที่ทันสมัยที่สุดในไต้หวัน มีความสูง 150 เมตร ออกแบบโดย วิศวกรคนเดียวกับ ผู้ที่ออกแบบตึกไทเป 101 (นาย C.Y.Lee) มีโครงสร้างที่แข็งแกร่งเมื่อปี 1999 เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง ที่เมืองหนานโถว แผ่นดินแยก และเกิดธรณีสูบกลืนหมู่บ้านหายไป แต่วัดจงไถซานซือกลับไม่เป็นอะไรเลย สร้างความศรัทธาให้กับชาวไต้หวันอย่างมาก วัดจงไถซานซือมีชื่อเสียงในด้านการฝึกสมาธินิกายเซนหรือฌานสมาธิที่สืบทอดมา จากปรมาจารย์ฮุ่ยเหนิงในจีน พระสงฆ์และภิกษุณีมีจำนวนกว่า 1,600 รูป เป็นภิกษุ 400 รูป เป็นภิกษุณี 1,200 รูป มีการแยกเรียนกันอย่างชัดเจนเป็นวิทยาลัยสงฆ์ฝ่ายชายกับฝ่ายหญิง ไม่เรียนรวมกัน และมีแผนกต้อนรับคอยอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี

การเดินทาง ไปวัดจงไถฉานซื่อ ที่ ผูหลี่ ไม่มีการเดินทางโดยรถไฟ ต้องเดินทางโดยรถบัสเท่านั้น :-บริษัท Kuo-Kuang bus company (國光客運) เส้นทางเดินรถ Taipei และ Puli  ถ้า เดินทางจาก ไถจง ที่จุดสถานีรถไฟ Taichung main railway station ให้ขึ้นรถบัสของบริษัท Nantou Bus (南投客運) หรือ Chuan Hang bus. Taichung ไป Puli จะมีรถออกทุก 1 ชั่วโมง ของ Nantou Bus (南投客運) ออกจาก Kan Cheng Station ที่ถนน Shuang 10th Road (干城站, 雙十路) และ ที่สถานีรถไฟTHSR Taichung High Speed Railway station ไป Puli. รถบัสนี้จะเป็นคันเดียวกันกับเส้นทางที่จะไป Sun Moon Lake และ Formosan Aboriginal Culture Village resort ซึ่งจะอยู่ใกล้กับ Puli.ถ้าเดินทางจาก Puli ไป Sun Moon Lake จะใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาทีราคาตั๋ว 50NT$.

ตัวอย่างเวลาเดินรถ

去程 Departure:台中 Taichung → 日月潭 Sun Moon Lake เริ่ม 8:50 ถึง 16:50 . 

返程 Return: 日月潭 Sun Moon Lake → 台中 Taichung เริ่ม 9:40 ถึง 17:40

วัดเหวินหวู่ Wenwu Temple(文武廟) หรือ วัดกวนอู  Guan Yu

เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของไต้หวันไป นมัสการศาลเจ้าขงเบ้งและศาลเจ้ากวนอู ซึ่งถือเป็นเทพเจ้าแห่งภูมิปัญญาและเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ และยังมีสิงโตหินอ่อน 2 ตัว ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าวัด ซึ่งมีมูลค่าตัวละ 1 ล้านเหรียญไต้หวันซึ่งอยู่ข้างกับทะเลสาบสุริยันจันทรา日月潭Sun Moon Lake

ตลาดเฟิงเจี่ยไนท์มาเก็ต ( feng chia night market ) (逢甲观光市) 

อยู่ที่ เมืองไทจง เป็นตลาดคนเดินที่ใหญ่มาก มีร้านค้าครบครันจำหน่ายสินค้า และอาหารทานเล่นสไตล์ไต้หวัน เมนูที่ขึ้นชื่อของที่นี่ได้แก่ ชานมไข่มุกและเลือกซื้อหาสินค้าต่างๆพร้อมชมวิถีชีวิตของชาวไต้หวัน

การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Taichung Train Station(台中火車站), ให้ขึ้นรถบัส TCBus(台中客運) สาย 35, ลงรถบัสที่ Fengchia University stop(逢甲大學站) จะถึงตลาดเฟิงเจี่ยไนท์มาเก็ต( feng chia night market )เพราะอยู่ติดกับ มหาวิทยาลัย เฟิงเจี่ย นั่นเองค่ะ

Add a Comment

You must be logged in to post a comment