senadosquare-macau-01all

ท่องเที่ยวมาเก๊าคนเดียวย่านเซนาโด้สแควร์เดินชมย่านมรดกโลก

ท่องเที่ยวมาเก๊าย่านเซนาโด้สแควร์เดินชมย่านมรดกโลกด้วยตนเอง

จตุรัสเซนาโต้ Senado Square

สถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวมาเก๊า Senado Square  จตุรัสใจกลางเมือง แหล่งรวมโบราณสถาน ร้านอาหาร ร้านค้า ในบรรยากาศแบบเมืองเก่า จนเรียกได้ว่า เป็นยุโรปเล็กๆ เซนาโด้สแควร์ (Senado Square) ถือ ได้ว่าเป็นทำเลทองทางธุรกิจของมาเก๊าเพราะรวบรวมสินค้าคุณภาพและร้านค้า ต่างๆไว้มากมาย มีเสื้อผ้าทุกแบบทุกสไตล์ และยังมีสินค้าจากโรงงานผู้ผลิตสินค้าต่างๆของมาเก๊าวางขายอยู่ด้วยเรียกว่า ช้อปปิ้งที่นี่แห่งเดียวก็คุ้มเกินพอและเดินเที่ยวชมพื้นที่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNESCO เช่น วิหารเซนต์ปอล(Ruins of St. Paul’s) , Fortaleza do Monte (Mount Fortress ) เป็น ป้อมปราการเก่าและสวน เป็นต้น

 

การเดินทาง นั่งรถเมลล์สาย 3 เข้าเมือง ลงที่จตุรัส Senedo ป้ายรถเมลล์นี้คือป้าย Av.Almeda Ribeiro (City Center) มาเก๊าเป็นเมืองเล็กๆ การเดินทางอาศัยนั่งรถเมล์และเดินเป็นหลักถ้าอยู่ฝั่งไทปา จะมีรถ shuttle bus ของ โรงแรม City Of Dreams(COD)  มาลงหน้าโรงแรม Sintra แล้วเดินต่อมาอีกประมาณ 500 เมตร ก็ถึงจตุรัสเซนาโต้ (Senado Square) ถ้าพักโรงแรมใกล้ๆย่านเซนาโด้ เช่น Sintra , Lisboa , Grand Lisboa , MetroPole ก็สามารถเดินไปได้เลย

ลีล เซนาโด(Leal Senado Building )

บริเวณในย่านเซนาโด้สแควร์ นั้นจะได้ชมอาคาร โบสถ์เก่าแก่ต่างๆ ที่ถือว่าเป็นย่านเมือง มรดกโลก อีกหลายแห่งด้วย เช่น ฝั่งถนนตรงข้ามของถนน จะเห็น ลีล เซนาโด” (Leal Senado Building ) เป็นหอประชุมเทศบาลมาเก๊าแห่งแรกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1784 และยังคงใช้งานมาจนทุกวันนี้ ชื่อ “ลีล เซนาโด” กษัตริย์ดอม จอห์นที่ 4 แห่งโปรตุเกสพระราชทานให้ในปี ค.ศ. 1654 อาคาร “ลีล เซนาโด” ได้รับการออกแบบสไตล์นีโอคลาสสิค และได้สงวนกำแพงหลักและแผนผังเดิมเอาไว้ รวมถึงสวนด้านหลังอาคารไว้ด้วย ชั้นหนึ่งของอาคารด้านในเป็นห้องประชุมพิธีการที่นำไปสู่หอสวดเล็กๆ และหอสมุดที่แกะสลักอย่างวิจิตรตามแบบของหอสมุดมาฟราคอนแวนต์ในโปรตุเกส

Cathedral of the Nativity of Our Lady of Macau

หากมองทางฝั่งขวามือจะเจอ Cathedral of the Nativity of Our Lady of Macau สำนักแห่งความเมตตา สถาบันนี้จำลองแบบมาจากองค์กรการกุศลที่เก่าแก่และสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่ง ในโปรตุเกสซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นมาครั้งแรกโดยบิชอปองค์แรกของมาเก๊าในปีค.ศ. 1569 นับว่าเป็นการก่อตั้งคลินิกการแพทย์แบบตะวันตกแห่งแรกในมาเก๊าและโครงสร้าง สวัสดิการสังคมอื่นๆ ที่ยังคงให้บริการอยู่ทุกวันนี้  อาคารนี้เป็นอาคารแบบนีโอคลาสสิคในสถาปัตยกรรมโดยรวมแต่ก็มีความเป็นแมนเนอ ริสต์อยู่เล็กน้อย

โบสถ์เซนต์ดอมินิก (St. Dominic’s Church)

เดินต่อเข้าไปด้านในเพื่อไปวิหารเซนต์ปอล สังเกตด้านซ้ายมือจะเห็นโบสถ์เซนต์ดอมินิก (St. Dominic’s Church) ถูก สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1587 โดย 3 บาทหลวงนิกายโดมินิกันชาวสเปนที่มาจากอะคาปุลโกในเม็กซิโกและโบสถ์นี้เองที่ ได้ตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ A Abelha da China (“The China Bee”) ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาโปรตุเกสฉบับแรกบนแผ่นดินจีนในวันที่ 12 กันยายน ค.ศ. 1822 ส่วนหอระฆังด้านหลังอาคารได้มีรการปรัเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กที่ใน ตอนนี้แสดงงานศิลปะประมาณ 300 ชิ้น

วิหารเซนต์ปอล(Ruins of St. Paul’s)

โบสถ์แห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาลัยเซนต์ปอล ซึ่งก่อตั้งในปี 1594 และปิดไปในปี 1762 และเป็นมหาวิทยาลัยตามแบบตะวันตกแห่งแรกของเอเชียตะวันออก โบสถ์เซนต์ปอลสร้างขึ้นในปี 1580 แต่ถูกทำลายถึงสองครั้ง ในปี 1595 และ 1601 ตามลำดับ จนกระทั่งเกิดเพลิงไหม้ในปี 1835 ทั้งวิทยาลัย และโบสถ์ถูกทำลายจนเหลือแต่ด้านหน้าของตึกฐานโบสถ์ส่วนใหญ่ และบันไดหน้าด้านหน้าของตึกแสดงให้เห็นถึงสไตล์ผสมระหว่างตะวันออกและตะวัน ตกและมีอยู่ที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในโลกและ อย่าลืมเดินไปด้านหลังของวิหารเซนต์ปอล(Ruins of St. Paul’s) เพื่อซื้อ ทาร์ตไข่ ที่อยู่ริมถนนด้านหลัง วิหารเซนต์ปอล เป็นของคนพื้นเมืองที่ทขายอยู่หน้าบ้านริมถนนนั่นเองค่ะ

                        

วัดนาช่าNa Tcha Temple

บริเวณใกล้เคียงถัด ไปจากซากประตูโบสถ์เซนต์ปอลด้านหลังซ้ายมือติดกำแพงจะมี วัดนาช่าNa Tcha Temple ถูกก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1888 โบสถ์จีนโบราณเล็กๆแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับซากองค์กรเจซูอิตที่สำคัญประจำภูมิภาคที่แสดงถึงตรรกะแห่งอุดมคติของชาติตะวันตกและจีนเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของวัฒนธรรมที่หลากหลายและอิสรภาพทางศาสนาของมาเก๊า

Fortaleza do Monte (Mount Fortress )

หากมองทางขวามือของวิหารเซนต์ปอลจะเจอกับ Fortaleza do Monte (Mount Fortress ) เป็น ป้อมปราการและสวน จัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของ ” Historic Centre of Macau”, UNESCO World Heritage Site ซึ่ง เคยเป็นปราการทางทหารที่สำคัญของเมืองจึงทำให้มีปืน ใหญ่ ค่ายทหาร บ่อน้ำ คลังสรรพาวุธที่ไว้เก็บอาวุธยุทธภัณฑ์และเสบียงเพียงพอที่จะต้านทานการโอบ ล้อมเมืองได้ถึงสองปี ป้อมปราการถูกสร้างขึ้นในบริเวณเดียวกันกับคณะเยซูอิตในปี ค.ศ. 1617 – ค.ศ. 1626 ครอบคลุมพื้นที่ 10,000 ตารางเมตรเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ทั้งสี่มุมของป้อมปราการเป็นกำแพงต้านศัตรูที่ดีมาก ตอนเช้าๆจะมีผู้สูงอายุมารวมกลุ่มออกกำลังกายกัน เช่น รำไทเก๊ก

ปราการและสวน: เปิด 7 โมงเช้า- 19:00 น.

พิพิธภัณฑ์มาเก๊า: เปิด 10 โมงเช้า – 6 โมงเย็น ประตูปิดให้เข้าชม 17:30 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

source:http://th.macautourism.gov.mo/

จองโรมแรมในมาเก๊า

Legend Palace Hotel agoda..จองเลย

โรงแรมรอยัล มาเก๊า, มาเก๊า, มาเก๊า…จองเลย

แอสค็อท มาเก๊า, มาเก๊า, มาเก๊า…จองเลย

Add a Comment

You must be logged in to post a comment