japa-transport-train-500

การเดินทางในญี่ปุ่น รถไฟJR รถไฟฟ้าและอื่นๆ

การเดินทางในญี่ปุ่น 

รถไฟเป็นคมนาคมหลักในการเดินทางในประเทศญี่ปุ่น มี 3 ระบบหลักๆ ได้แก่

  1. JR (Japan Railway) สำหรับเน้นการเดินทางข้ามจังหวัด ภูมิภาค และเดินทางในตัวเมือง
  2. รถไฟฟ้าใต้ดิน เน้นเฉพาะการเดินทางในตัวเมืองนั้นๆ
  3. รถไฟของเอกชนต่างๆที่ให้บริการเฉพาะบริเวณนั้นๆ

รถไฟ JR ที่ เน้นการเดินทางระหว่างเมืองซึ่งครอบคลุมบริเวณทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะแบ่งการให้บริการแยกตามแต่ละภูมิภาคที่รับผิดชอบดังนี้

JR Hokkaido  : เส้นทางบนเกาะฮอกไกโด(Hokkaido) -เว็บไซต์ www2.jrhokkaido.co.jp/global

JR East : เส้นทางในโตเกียว บริเวณใกล้เคียงและภูมิภาคโทโฮคุ(Tokyo)-เว็บไซต์ www.jreast.co.jp/e

JR Central:เส้นทางภูมิภาคจูบุ(Chubu)-เว็บไซต์ english.jr-central.co.jp

JR West: เส้นทางภูมิภาคคันไซ (Kansai)-เว็บไซต์  www.westjr.co.jp/global/en

JR Shikoku :เส้นทางบนเกาะชิโกกุ-เว็บไซต์  www.jr-shikoku.co.jp/global/en

JR Kyushu: เส้นทางบนเกาะคิวชู-เว็บไซต์  www.jrkyushu.co.jp/english

โดยจะมีการแบ่งระดับของการให้บริการ มีทั้งแบบชั้นธรรมดา Ordinary และชั้นพิเศษ Green ดังนี้

Super Express (Shinkansen) :ชินคันเซนหรือรถไฟหัวกระสุน  รถไฟความเร็วสูงมีรางวิ่งพิเศษเฉพาะและมีชื่อเรียกตามเส้นทางการให้บริการ  ตั๋วมีราคาสูง มีทั้งแบบชั้นธรรมดา Ordinary และชั้นพิเศษ Green

Limited Express(Tokkyu):รถไฟด่วนพิเศษ   ความเร็วสูงจอดเฉพาะสถานีหลัก ตั๋วมีราคาค่อนข้างสูง มีทั้งแบบชั้นธรรมดา Ordinary และชั้นพิเศษ Green

Express (Tokkyu):รถไฟด่วน   จอดเฉพาะสถานีหลักจอดรับ-ส่งน้อยมากจะเน้นมุ่งไปสถานีปลายทาง ตั๋วมีราคาปานกลาง

Rapid Train (Kaisoku):รถไฟเร็ว จอดเกือบทุกสถานีส่วนใหญ่วิ่งออกไปสู่ชานเมือง ตั๋วมีราคาถูก

Local Train (Futsu): รถไฟท้องถิ่น จอดทุกสถานี ส่วนใหญ่วิ่งเฉพาะบริเวณในเมือง ตั๋วจะมีราคาถูกที่สุด

แหล่งข้อมูล:JNTO

การเดินทางในเมืองสำคัญต่างๆ

การเดินทางจาก สนามบินนาริตะไปในเมืองโตเกียว ทางเลือกของการเดินทางมีแนะนำดังนี้

รถไฟสาย Keisei Skyliner

  • เป็นรถไฟที่วิ่งจากสนามบินนาริตะไปสถานี อูเอะโนะเพียง 41 นาทีโดยใช้ความ เร็วในการวิ่ง 160 ก.ม./ชม.โดยค่าตั๋วจะอยู่ที่เที่ยวละ 2,470 เยน/ท่าน โดยเวลาที่ให้บริการ 28-18.20 น     ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ www.keisei.co.jp/keisei/tetudou/skyliner/th/value_ticket/subway.php

รถไฟสาย Narita Express (N’EX)

  • เป็นรถไฟเข้าเมืองของ JR  ตั๋วรถไฟจะเป็นแบบระบุที่นั่งบนรถไฟได้เลย เบาะสามารถปรับหมุนเข้า หากันได้มีอาหารขายบนรถไฟโดยค่าตั๋วรถไฟจะอยู่ที่ราคาเที่ยวละ 3,020(+/-) เยน / ท่าน โดยเวลาที่รถไฟให้บริการตั้งแต่เวลา 44-19.42 น ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่  www.jreast.co.jp/e/charge/

Airport Limousine Bus

  • รถบัสนี้จะจำกัดจำนวนผู้โดยสาร ต่อรอบโดยต่อรอบจะรับอยู่ 35-40 ท่านต่อเที่ยวโดยจะใช้ระยะเวลาในการเดินทาง 80-100 นาที ราคา 3,000 (+/-) เยน / ท่าน / เที่ยว เวลาที่ให้บริการ 55-17.30 น ถ้าเด็กอายุตำกว่า 12 จะเสียครึ่งราคา  ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่   www.limousinebus.co.jp/en/
  • Taxi ค่าโดยสารโตเกียว -นาริตะจะอยู่ที่ราคา 20,000-25,000 เยน (โดยราคานี้จะไม่รวมค่าทางด่วน) แท็กซี่จะมีราคาแพงและมักจะมีจุดจอดอยู่ตรงหน้าสถานีรถไฟ ค่าโดยสารจะเริ่มที่ 2 กิโลเมตรแรก 600-700 Yen และเริ่มเพิ่มขึ้น 80-90 Yen ทุกระยะทาง 300-400 เมตร เป็นต้น

รถไฟฟ้าใต้ดิน โตเกียวเมโทร (Tokyo Metro)

การเดินทางภายในกรุงโตเกียว แนะนำเดินทางโดยใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน โตเกียวเมโทร ( Tokyo Metro ) สะดวกที่สุดโดยสามารถเลือกลงในสถานีต่างๆที่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวต่างๆในกรุงโตเกียวได้ง่ายและสะดวกที่สุดทั้งย่านช้อปิ้งอย่างชินจุกุ Shinjukuชิบุญ่า Shibuya เป็นต้น ดูข้อมูลเพิ่มเติมในการซื้อตั๋วราคาพิเศษต่างๆ มีบัตรเหมาราคาประหยัด สำหรับนักท่องเที่ยวและสามารถดาวน์โหลดแผนที่รถไฟฟ้าใต้ดินและ App ไว้ติดตัวขณะเดินทางท่องเที่ยวได้โดยสามารถดูรายละเอียดการใช้บริการและเส้นทางการบริการได้ที่เว็บไซต์นี้  www.tokyometro.jp/th

รถไฟฟ้าใต้ดินในซัปโปโร (Sapporo Subway)

มี 3 เส้นหลักใจกลางอยู่ที่สถานี Odori station ซึ่งใกล้กับ Odori Park ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน Sapporo Snnow Festival ในเดือน กุมภาพันธ์ของทุกปีซึ่งทุกเส้นทางจะมาจอดตรงสถานีนี้สายGreenสีเขียว Namboku Line วิ่งเส้นทางทิศเหนือ-ใต้ ,สายOrangeสีส้ม Tozai Line วิ่งเส้นทางทิศตะวันออก-ตะวันตก, สายBlueสีน้ำเงิน Toho Line วิ่งรอบใจกลางเมือง   โดยสายสีเขียว Namboku Lineจะมีสถานีสำคัญ คือจุดเชื่อมกับ JR Sapporo station ที่มาจากสนามบิน New Chitose Airport,Susukino,ย่าน Sapporo’party district ทั้ง3 จุดจะเชื่อมต่อกับมีร้านค้าในสถานีใต้ดินด้วย ราคาตั๋วจะประมาณ 200-360 Yen และถ้าซื้อตั๋วแบบ One-Day 830 Yen  สามารถดูเพิ่มเติมจากเว็บไซต์นี้ www.sapporostation.com/sapporo-station-layout-and-facilities

JR Hokodate Main Line (Hakodate Honsen)

รถไฟสายหลัก ฮาโกดาเตะ บนเกาะฮอกไกโด เริ่มที่สถานี Shin-Hakodate-Hokuto Station (เป็นจุดปลายทางของ Hokkaido Shinkansen ด้วย )ไป Sapporo เพื่อเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆเช่น โอทารุ (Otaru) หากเดินทางจากสถานี JR Sapporo station ลงที่สถานี JR Otaru Station ซึ่งจะมีออกจากสถานีทุก 15 นาที เที่ยวตลาดอาหารทะเลสด แล้วเดินเที่ยวชมคลองโอทารุที่มีชื่อเสียงด้วยราคาตั๋ว Sapporo-Otaru:640 Yen ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30-45 นาที  หรือเดินทางไปเที่ยว Furano โดยนั่งจากทางตอนเหนือสถานี JR Sapporo ลงที่ JR Asahikawa จากนั้นเปลี่ยนรถไฟสาย Furano Line(Furano Sen) ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ค่าตั๋ว 5,990-6,300 Yen  เพื่อลงทางตอนใต้ เที่ยวชมช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ ชาวสวน Furano และ Biei จะปลูกดอกลาเวนเดอร์ ดอกไม้นานาชนิด บนภูเขา Taisetu ที่สูงสุดของฮอกไกโดให้นักท่องเที่ยวได้ไปชมกัน จากนั้นเดินทางกลับโดย JR Furano-Takkikawa-JR Sapporo ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงค่าใช้จ่าย 4,140 Yen  เช็คตารางเวลาได้ที่นี่  www2.jrhokkaido.co.jp/global/english/ttableJapan Rail PASS

ตั๋วเดินทางภายในประเทศญี่ปุ่นราคาถูกแบบเหมาๆสุดคุ้มไม่มีขายภายในประเทศญี่ปุ่นต้องซื้อตั๋วก่อนออกเดินทางไปญี่ปุ่น  สิทธินี้สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ไม่ใช่ประชาชนชาวญี่ปุ่น ซึ่งต้องมีคุณสมบัติแบบ ประเภท พำนักชั่วคราว มีตราประทับบนพาสปอร์ตเพื่อแลกบัตรไว้ใช้เดินทางในญี่ปุ่น ซึ่งสามารถซื้อตั๋วราคาถูกแบบเหมาเพื่อใช้เดินทางได้ทั่วประเทศญี่ปุ่นกี่รอบก็ได้ตามแพ็กเกจที่จำนวนวันที่ซื้อ ใช้บริการได้ในบัตรเดียวทั้งทางรถไฟ รถบัส และเรือเฟอรี่ โดยสามารถศึกษารายละเอียดและซื้อตั๋ว JRPASS ได้ที่เว็บไซต์นี้ www.japanrailpass.net/th หรือซื้อตั๋วออนไลน์ได้ที่นี่  www.jrpass.com

นอกจากนี้ยังมีตั๋วราคาประหยัดอื่นๆตามเส้นทางภูมิภาคที่รับผิดชอบในการให้บริการมากมายสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ผู้ให้บริการตามที่แจ้งไว้ได้เลยค่ะ

รถบัสในเมืองเกียวโต (Kyoto)

ดูตารางรถบัสที่ให้บริการในเมืองเกียวโตได้ที่นี่ www.arukumachikyoto.jp/bus_search.php?lang=en

Tokaido Shinkansen:

โดย JR Central เส้นทาง Tokyo และ Shin-Osaka โดยผ่านเมืองสำคัญจากเมืองเกียวโตนั่งรถไฟชินคันเซนไป นาโงย่า Nagoya ใช้เวลาประมาณ 37 นาที และ โตเกียวใช้เวลา 2 ชั่วโมง20 นาที ไปลงปลายทางสถานี Shin-Osaka station ใช้เวลา 12 นาที นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับสาย Sanyo Shinkansen Line เพื่อไป Kobe,Himeji,Hiroshima และ Hakata ใน Kyushu ด้วย

รถไฟฟ้าใต้ดินในเมืองเกียวโต (Kyoto Municipal Subway):

สาย Karasuma Subway Line วิ่งจากทางตอนเหนือไปใต้ สถานี Kyoto station จะเป็นจุดรวมบริการรถบัส แหล่งช้อปปิ้ง ห้างสรรพสินค้าด้วย และสถานี Karasuma Oike Station เป็นสถานีจุดเปลี่ยนสายรถไฟ Tozai Subway Line ซึ่งวิ่งทางตะวันออก-ตะวันตก  ถ้าซื้อตั๋วแบบ Kyoto Sightseeing Passes ใช้ได้ทั้ง Kyoto city Buses และ Kyoto Municipal Subway แบบ One-Day ราคาผู้ใหญ่ 1200Yen เด็ก600 Yen หรือแบบ2วัน  ผู้ใหญ่ 2000 Yen/เด็ก 1000 Yen

JR Sagano Line เมืองเกียวโต

เพื่อเดินทางไป Nijo,Uzumasa,Saga-Arashiyama สามารถดู JR Line เส้นทางอื่นๆดูตารางรถได้ที่นี่ www.westjr.co.jp/global/en/timetable

อ้างอิงเพิ่มเติม: JNTO, westjr.co.jp ,japanrailpass.net , jrpass.com , arukumachikyoto.jp , sapporostation.com , tokyometro.jp , keisei.co.jp

Add a Comment

You must be logged in to post a comment