Taiwan_oldmarket-300

ชมหินเศียรราชินีเที่ยวท่าเรือตลาดจิ่วเฟินเมืองจีหลงKeelung city ไต้หวัน

ชมหินเศียรราชินีเที่ยวท่าเรือตลาดจิ่วเฟินเมืองจีหลงไต้หวันด้วยตนเอง

จีหลงKeelung city (基隆市)

เมื่อไปไต้หวันแนะนำให้ไปสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งนี้คือ จีหลงKeelung city (基隆市) ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือที่สำคัญตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของมี ชื่อเล่นว่า Rainy Port เพราะจะมีฝนบ่อยและเป็นเมืองท่าที่ใหญ่เป็นอันดับสองของไต้หวัน (รองจากเกาสง)เมื่อมาถึงท่าเรือแล้ว แวะพักก่อนเดินทางไปเที่ยวต่อ โดยนั่ง ดื่มกาแฟที่ร้านกาแฟสตาร์บัค “Starbucks” ตรงข้ามสถานีรถไฟพร้อมชมวิวท่าเรือที่สามารถมองเห็นเรือเข้า-ออกท่าเรือได้

                        ตลาดเมียวโค (miao kou night market) เดินเที่ยวตลาดกลางคืนแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณวัดเตียนจิ้ (Dianji Temple (奠濟宮) วัดเก่าแก่แห่งนี้ เป็นที่รวบรวมศรัทธาของชาวจีหลงบริเวณรอบวัดทั้ง 4 ด้าน ประกอบไปด้วยแผงอาหาร ทั้งอาหารท้องถิ่นนานาชนิด, อาหารหวาน, อาหารคาวและอาหารทะเลมากมายที่ดึงดูดนักชิมอาหารจากนานาประเทศเยี่ยมชมทัศนียภาพที่งดงามของชายฝั่งของ เมืองจีหลงรับประทานอาหารพื้นเมืองและอาหารทะเลเช่น ปูอบ ซุปลูกชิ้นปลาเป็นต้น จากนั้นลองชิมและซื้อเป็นของฝาก เค้กสัปปะรด (Pineapple Cake) โดยเฉพาะที่ร้าน “Lee Hu Pastry Shop” (李鵠餅店) ซึ่งเป็นร้านขายขนมปังแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงที่สุดในไต้หวัน ตั้งอยู่ใกล้ตลาดเมียวโค

การเดินทาง ออกจากท่าเรือสถานีรถไฟ keelung station ให้ เดินทางไปทางร้าน McDonald บน ถนน Àisān Road จะอยู่ใกล้กันกับวัด Dianji Temple (奠濟宮) ตลาดอยู่ที่ Ren 3rd Road Keelung City, Taiwan

อุทยานชายฝั่งทะเลเย๋หลิ่ว (Yehliu Geo Park)  野柳

เที่ยวที่ อุทยานเย๋หลิ่วจะ เสียค่าเข้า50NT$ ซึ่ง Yehliu Geo Park แห่งนี้ตั้งอยู่ทางส่วนเหนือสุดของเกาะไต้หวัน เย๋หลิ่ว มีลักษณะเป็นแหลมทอดยาวออกไปในทะเล การกัดกร่อนของน้ำทะเลลมทะเล และการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกประกอบด้วยโขดหินชะง่อนทรายรูป ร่างต่าง ๆ เช่น หินเศียรราชินี และรองเท้าเทพธิดา รูปเทียน ดอกเห็ด เต้าหู้ รังผึ้งซึ่งมีชื่อเสียงทั่วทั้งเกาะไต้หวัน และ ทั่วโลกซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปแล้วจะต้องไปถ่ายรูปคู่กับโขดหินทรายเหล่านี้ด้วย

การเดินทาง ไปที่สถานี Taipei Main Station จากนั้นไปซื้อตั๋วรถไฟท้องถิ่น TRA Ticket เพื่อไปเมืองจีหลง (Keelung) ค่าตั๋วประมาณ 43 NT ต้อง ถามด้วยว่าไปขึ้นที่ platform หมายเลขอะไร จากนั้นก็ไปขึ้นรถไฟท้องถิ่น (TRA) นั่งรถไฟประมาณ 40 นาที ก็ถึงสถานีรถไฟ Keelung ให้เดินไปขึ้นรถสาย 1022 ไป keelung-Yehliu Geo Park (Yehliu Geopark  野柳 )หรือเพื่อความมั่นใจให้เอาตัวหนังสือจีนติดไปด้วยไว้ ยื่นกับคนขับรถบัสหรือเข้าไปถามที่ Tourist info.อีกครั้ง

ถนนเก่า ตลาดโบราณจิ่วเฟิ่น (Jioufen) 九份 

Jioufen ตลาดโบราณ ซึ่งเป็นแหล่งเหมืองทองที่มีชื่อเสียงตั้งแต่สมัยกษัตริย์กวงสวี้ แห่งราชวงศ์ชอง จึงมีนักขุดทองจำนวนมากพากันมาขุดทองที่นี่ การโหมขุดทองและแร่ธาตุต่างๆ ทำให้จำนวนแร่ลดลงอย่างน่าใจหาย ผู้คนพากันอพยพย้ายออกไป เหลือทิ้งไว้เพียงแต่ความทรงจำ จนกระทั่งมีการใช้จิ่วเฟิ่นเป็นฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์ ” เปยฉิงเฉิงชื่อ ” และ ” อู๋เหยียนเตอะซันซิว ” ทัศนียภาพภูเขาที่สวยงามในฉากภาพยนตร์ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดิน ทางมาชื่นชมความงดงามของที่นี่ นอกจากนี้ยังมีถนนคนเดินเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในไต้หวัน ทำให้จิ่วเฟิ่นกลับมาคึกคักและมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ให้ได้เพลิดเพลินในการจับจ่ายซื้อของกินที่แปลกตา อีกทั้งยังมีบัวลอยเผือกที่โด่งดังที่สุดในไต้หวัน เนื่องจากมีรสชาติแบบดั้งเดิมไม่เหมือนที่ไหน ท่านสามารถซื้อกลับมาเป็นของฝากได้ นอกจากนี้ยังมีสินค้าอีกมากมายที่ทำให้ได้เพลิดเพลินกับถนนคนเดินที่ยาว ที่สุดในหมู่บ้านจิ่วเฟิ่น

การเดินทาง จาก Keelung หน้าท่าเรือ ข้ามสะพานลอยไปด้านซ้ายมือ ขึ้นรถ 1013 หน้าร้านFamily Martนั่งรถบัส สาย 1013 จาก Keelung ไปลงที่จิ่วเฟิ่น (Jioufen) 九份รถที่เขียนว่า Keelung (基隆 จีลุง) -> Juifen九份 (ราคาตั๋ว 45NT$) ใช้เวลาประมาณ25- 45 นาที

โรงแรมที่พักใน Keelung ที่น่าสนใจ

โรงแรมอี โคสต์ สตาร์, จีหลง, ไต้หวัน

โรงแรมคีบี, จีหลง, ไต้หวัน

Add a Comment

You must be logged in to post a comment