business-demo_640

งานอดิเรกมีค่าทางใจใช้เวลาว่างเพื่อตนเองบ้าง

ทำงานอดิเรกอะไรดีนะ?

 • เป็นนักสะสม
 • รักษ์ธรรมชาติ
 • งานศิลปะ
 • นักเขียน
 • นักท่องเที่ยว
 • นักกีฬา
 • ถ่ายรูป
 • ทำขนม
 • ด้านเทคโนโลยี
 • ดูหนังฟังเพลง

         เป็นที่รู้กันดีว่าว่างานอดิเรก คือ กิจกรรมที่เราทำในเวลาว่างจากการ เรียน  การทำงาน ในหลากหลายแบบแตกต่างกันไปตามความชอบส่วนบุคคล ซึ่งบางครั้งงานอดิเรกของใครบางคนก็อาจจะกลายเป็นงานหลักที่สามารถสร้างรายได้ในอนาคตได้เช่นกัน แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับคุณค่าทางจิตใจ ที่งานอดิเรก เป็นสิ่งที่ ไม่มีใครมาบังคับใจเรา เราสามารถเลือกทำตามใจตัวเองเมื่ออยากทำ ทำให้เราได้อยู่ในโลกส่วนตัวที่เราชอบ ได้ทำในสิ่งที่จะช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดในชีวิตปกติประจำวัน ที่ตัวเราอาจถูกบังคับด้วยหน้าที่ ความรับผิดชอบต่าง ๆมากมาย เราลองมาดูกันว่างานอดิเรกที่ใคร ๆ เค้าชอบทำกันนั้นมีอะไรบ้างเผื่อว่าจะเป็น ไอเดีย จุดประกายความคิดของคนที่ยังไม่รู้ว่าจะ ทำอะไรดีเป็นงานอดิเรก ลองทำตามไอเดียที่แนะนำ10 ข้อนี้ดูนะคะ ถ้าสิ่งนั้นยังไม่ใช่ก็เปลี่ยนค่ะ จนกว่าจะเจอสิ่งที่เราชอบทำแล้วสบายใจมีความสุขรู้สึกดี ก็จะค้นพบว่า ตัวเราชอบหรือไม่ชอบอะไร

 1. เป็นนักสะสม ไอเดียนี้เพื่อคนชอบเก็บสิ่งของเป็นคอลเลคชั่นไว้ดูตอนว่างๆ เช่น สะสมของเก่าโบราณ แสตมป์ ปากกาหมึกซึมยี่ห้อที่ชอบ  เงินสกุลต่างๆ พระเครื่อง หนังสือเก่า
 2. อยู่กับธรรมชาติ ไอเดียสีเขียวของคนชอบปลูกต้นไม้ ทำสวน เช่นปลูก แคคตัส  ว่านมงคล กล้วยไม้พันธุ์ ต่างๆ
 3. งานศิลปะ ไอเดียดีๆของคนชอบ งานปั้น ทำเครื่องประดับประดับจากดินปั้นโพลิเมอร์เคลย์ วาดภาพ งานฝีมือถักไหมพรม ร้องเพลงเล่นดนตรีอัดคลิปลงยูทูป เป็นต้น
 4. นักเขียน นักอ่านหนังสือ สำหรับคนชอบอยู่เงียบๆและมีจิตนาการ ในการถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ หรือจินตนาการการแต่งนิยาย ออกมาเป็นตัวหนังสือ อาจทดลองลงในเว็บไซต์ให้คนเข้ามาลองอ่านหนังสือออนไลน์ ได้
 5. นักชิม นักเที่ยว ที่ไหน ร้านไหน ใครว่าอร่อยหรือน่าเที่ยว เราไปเยือนแล้วรู้สึกประทับใจ ได้สังเกตุและมีความรู้จากประสบการณ์นั้น ๆ ก็สามารถทำบทความเก็บบันทึกไว้เป็นไดอะรี่ส่วนตัว หรือ แชร์ลงในเว็บไซต์หรือยูทูปได้เช่นกัน
 6. นักกีฬา นักเต้น นักเล่นเกมส์อีสปอร์ต แม้สิ่งที่ทำอยู่ บางคนอาจไม่สามารถเป็นถึงระดับมืออาชีพได้แต่สามารถสร้างเพื่อน สร้างร่างกายให้มีสุขภาพดี จิตใจได้ผ่อนคลายและหากเราเล่นได้เก่งใกล้เคียงมืออาชีพเราอาจช่วยแบ่งปันความรู้ ความสุขนั้นโดยการเป็นอาสาสมัครเป็นผู้สอนให้กับคนอื่น ๆที่เพิ่งเริ่มต้นหัดเล่นกีฬา ก็สามารถสร้างความสุขทางใจได้เช่นกัน
 7. ถ่ายรูป การถ่ายรูปเพื่อเก็บประสบการณ์ หรือมุมมองความรู้สึกต่าง ๆต่อสิ่งที่เราได้เห็นเพื่อนำมาแบ่งปันกับคนอื่น ๆหรือสะสมไว้เป็นอัลบั้มส่วนตัวไว้ ดูเพื่อสร้างแรงบันดาลใจหรือ ระลึกถึงสิ่งต่าง ๆที่อาจสื่อถึง อารมณ์ ความรู้สึกได้ดี เช่นการถ่ายรูป ต้นหญ้า หรือกิ่งไม้ ที่งอกออกมาจากตอไม้ที่โดนตัดไปแล้ว หรือท่ามกลางดิน ก้อนหินที่แห้งแล้ง เมื่อมองดูเราอาจรู้สึกมีกำลังใจว่า แม้ชีวิตเราจะเจอช่วงที่ยากลำบากแต่ก็มีโอกาสที่จะได้มีชีวิตที่งอกงามอีกครั้งแค่ต้องอดทนรอเวลา
 8. ทำขนม อาหาร ที่ชอบด้วยตนเองในยามว่างไม่รีบร้อน ในช่วงเทศกาลเราสามารถทำเป็นของขวัญให้คนอื่นได้เช่น การทำคุกกี้ ทำเค้ก ทำช็อกโกแลตรูปร่างต่าง ๆ เป็นต้น
 9. งานด้านไอที เทคโนโลยี่ ต่างๆ เช่น การทดลองเขียนแบบด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป การประดิษฐ์ของใช้ การทำการ์ตูนแอนนิเมชั่นเรื่องสั้น  การทำสื่อสอนให้ความรู้ต่าง ๆ เช่นสอนภาษา สอนคณิตศาสตร์ ตามความถนัดลงสื่อออนไลน์เป็นต้น
 10. ดูหนัง ดูละคร ซีรี่ส์ ต่างๆ หากจะดูเพื่อให้ได้ความรู้ทางภาษาไปด้วยก็ควรหาดูที่มีซับไตเติ้ลเป็นภาษาที่เราอยากเรียนรู้ไปด้วยนะคะ ซึ่งทำให้นอกจากได้รับความเพลิดเพลินผ่อนคลายแล้วยังเป็นการฝึกทักษะทางภาษา ต่างประเทศได้ด้วยนะ
 11. เป็นบล็อกเกอร์มีเว็บไซต์ไว้เขียนเรื่องราวต่างๆที่ชอบ

สอบถามหาข้อมูลการเช่าโฮสติ้ง จดโดเมนเนมเพื่อสร้างเว็บไซต์กับผู้ให้บริการก่อนได้

THAI DATA HOSTING สุดยอด Cloud Web Hosting และ VPS

หากใครมี ไอเดียอื่น ๆที่น่าสนใจ ก็แนะนำเพื่อนๆได้เลยค่ะ ขอให้ทุกคนมีความสุขสบายใจกับงานอดิเรกของตัวเองนะคะ

 

Add a Comment

You must be logged in to post a comment